Burkina Faso: Chinh phu bac tin don quan doi dieu hanh dat nuoc hinh anh 1Binh sỹ Burkina Faso. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin AFP (Pháp), Chính phủ Burkina Faso ngày 24/1 đã phủ nhận tin đồn quân đội nước này đã giành được quyền điều hành đất nước sau khi xảy ra bạo loạn tại nhiều doanh trại.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Chính phủ Burkina Faso - ông Alkassoum Maiga, cho biết Chính phủ Burkina Faso phủ nhận các thông tin trên mạng xã hội cho rằng quân đội nước này đã nắm quyền điều hành đất nước. Tuyên bố đồng thời kêu gọi người dân bình tĩnh.

Tối 23/1, bất ổn gia tăng tại Burkina Faso khi các binh sỹ có các hành động chống đối tại một số doanh trại, yêu cầu loại bỏ những người đứng đầu quân đội nước này và phân bổ thêm nguồn lực cho cuộc chiến chống phần tử thánh chiến Hồi giáo kéo dài 7 năm qua.

[Khả năng Tổng thống Burkina Faso bị các binh sỹ nổi loạn bắt giữ]

Mặc dù các quan chức chính phủ khẳng định tình hình đã được kiểm soát, đến cuối ngày, những người biểu tình chống chính phủ đã phóng hỏa trụ sở của đảng cầm quyền. Không những vậy, người dân đã nghe thấy tiếng súng nổ và cả tiếng trực thăng ở khu vực gần dinh thự của Tổng thống Roch Marc Christian Kabore.

Các nguồn tin an ninh và ngoại giao nói rằng Tổng thống Kabore đã bị các binh sĩ nổi loạn bắt giữ tại một doanh trại quân đội. Theo hãng tin Reuters, một số xe thiết giáp có vết đạn đã xuất hiện bên ngoài dinh Tổng thống vào sáng cùng ngày.

Chính phủ Burkina Faso đã phủ nhận tin đồn đảo chính, đồng thời xác nhận các yêu cầu của lực lượng chống đối không đề cập đến việc lật đổ Tổng thống Kabore. Chính phủ cũng nhấn mạnh cần phải có một chiến lược chống thánh chiến hiệu quả hơn./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)