Burkina Faso: Tổng thống Blaise Compaore từ chức

Ngày 31/10, trong một tuyên bố chính thức được đọc trên đài truyền hình, Tổng thống Blaise Compaore đã thông báo từ chức sau các vụ biểu tình bạo lực.
Burkina Faso: Tổng thống Blaise Compaore từ chức ảnh 1Tổng thống Blaise Compaore đã chấp nhận từ chức. (Nguồn: thenewsnigeria.com.ng)

Ngày 31/10, trong một tuyên bố chính thức được đọc trên đài truyền hình, Tổng thống Blaise Compaore đã thông báo từ chức sau các vụ biểu tình bạo lực.

Ông tuyên bố một "khoảng trống quyền lực" ở quốc gia Tây Phi này, đồng thời kêu gọi tổ chức một cuộc bầu cử "tự do và minh bạch" trong vòng 90 ngày tới.

Trước đó, hàng chục nghìn người biểu tình cũng đã yêu cầu Tổng thống Blaise Compaore từ chức "ngay lập tức" sau khi Burkina Faso trải qua một ngày bất ổn với việc người biểu tình phóng hỏa tòa nhà quốc hội, và quân đội Burkina Faso tuyên bố đình chỉ Hiến pháp, giải tán chính phủ và quốc hội, đồng thời thành lập cơ quan lâm thời điều hành đất nước.

Một nguồn tin của phe đối lập cho biết khoảng 30 người đã thiệt mạng và 100 người bị thương trong cuộc biểu tình kéo dài 1 ngày qua.

Trước chính biến tại Burkina Faso, Chủ tịch Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) John Dramani Mahama đã hối thúc các phe phái chính trị ở Burkina Faso đối thoại nhằm đi đến một giải pháp chính trị.

Ông Mahama cho biết ECOWAS đang theo dõi chặt chẽ những diễn biến tại Burkina Faso, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết của việc thực thi nguyên tắc dân chủ và cai trị bằng hiến pháp được đưa ra trong thỏa thuận của ECOWAS.

Ông Compaore, 63 tuổi, là một cựu sĩ quan quân đội đã tiến hành đảo chính quân sự năm 1987 và lên nắm quyền sau đó.

Ông đắc cử tổng thống 4 lần, 2 nhiệm kỳ 7 năm (1991-1998 và 1998-2005), và 2 nhiệm kỳ 5 năm sau khi hiến pháp được sửa đổi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Con tàu di chuyển qua Vịnh Suez, Ai Cập. (Nguồn: THX/TTXVN)

Nối lại hoạt động vận chuyển qua Kênh đào Suez

Các hãng vận tải container lớn sẽ bắt đầu nối lại hoạt động qua Kênh đào Suez, nhờ tác động tích cực của Hội nghị thượng đỉnh hòa bình Sharm El-Sheikh do Ai Cập đăng cai tổ chức hồi tháng trước.

Người tị nạn tại El Fasher, Bắc Darfur, Sudan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Sudan: Lực lượng RSF đơn phương tuyên bố ngừng bắn

Tư lệnh RSF khẳng định lực lượng của ông sẽ tạm dừng các hoạt động quân sự nhằm tạo điều kiện đảm bảo an toàn cho dân thường và cho phép viện trợ nhân đạo tiếp cận các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề.