Ca Mau: Khoi to doi tuong cho 38 nguoi nhap canh trai phep hinh anh 1Đối tượng Lê Văn Thảo. (Ảnh: Huỳnh Anh/TTXVN)

Chiều 5/2, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Cà Mau xác nhận, đơn vị đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Lê Văn Thảo (58 tuổi, trú tại thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) vì các hành vi liên quan đến vụ việc đưa 38 người nhập cảnh trái phép.

Đối tượng Lê Văn Thảo bị khởi tố để điều tra do vi phạm Điều 348, Bộ luật Hình sự 2015 về hành vi “Tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép.”

Theo điều tra của cơ quan Công an, trước đó, cả 38 người đều xuất cảnh chính ngạch thông qua đường hàng không và đường bộ. Tuy nhiên, do dịch COVID-19, không thể về nước bằng đường chính ngạch, họ đã móc nối với người Việt ở nước sở tại rồi tìm cách xuất cảnh bằng đường biển để về quê.

Theo đó, vào khoảng 4 giờ 30 phút ngày 22/1, Trạm Kiểm soát Biên phòng Sông Đốc (thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời) đã phát hiện phương tiện có số hiệu CM 22138 đang chở một nhóm người chạy từ hướng ngoài biển vào đất liền. Lực lượng làm nhiệm vụ tổ chức truy đuổi và chặn được phương tiện, tàu lúc này chở 38 người.

[Cách ly tập trung 34 ca nhập cảnh trái phép vào tỉnh Cà Mau]

Làm việc với cơ quan chức năng, ông Tiêu Đinh Quốc (trú tại khóm 5, thị trấn Sông Đốc, chủ phương tiện CM 22138) khai nhận, vào tối 22/1, ông nhận được điện thoại của Lê Văn Thảo nói ra biển chở thủy sản. Tuy nhiên, khi ông Quốc ra đến nơi, ông Thảo lại bảo chở người.

Trước đó, vào ngày 18/1, tàu cá CM 99323 TS do ông Lê Văn Thảo làm chủ kiêm thuyền trưởng, xuất bến ra khơi từ cửa biển Sông Đốc để hoạt động nghề dịch vụ hậu cần (trên tàu có lắp đặt thiết bị giám sát hành trình).

Đến ngày 20/1, ông Lê Văn Thảo cho tàu cập mạn với một tàu đánh cá của nước ngoài để nhận chở 38 người với giá 25 triệu đồng. Khi vào gần cửa biển Sông Đốc, ông Thảo đã gọi cho ông Quốc chạy phương tiện ra đón 38 người nói trên đưa vào bờ với giá 1,2 triệu đồng.

Liên quan đến việc đưa người nhập cảnh trái phép, vào ngày 3/2, trong quá trình tuần tra trên biển, lực lượng Bộ đội Biên phòng cùng Công an thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời tiếp tục phát hiện tàu chở 34 người nhập cảnh trái phép.

Hiện vụ việc này đang được cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau điều tra, làm rõ./.

(TTXVN/Vietnam+)