Ca nhiem SARS-CoV-2 dau tien tai Guyana: 1 phu nu toi tu My hinh anh 1Bảng cảnh báo về virus corona. (Nguồn: IRNA/TTXVN)

Reuters đưa tin ngày 12/3, Tổng thống Guyana cho biết quốc gia Nam Mỹ này đã ghi nhận ca nhiễm đầu tiên virus corona chủng mới SARS-CoV-2 gây dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Ca nhiễm này là một người phụ nữ tới từ Mỹ.

Ngày 11/3, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã quyết định công bố COVID-19 là đại dịch toàn cầu. Động thái được đưa ra sau khi đã có 4.200 người trên toàn cầu thiệt mạng vì căn bệnh.

[Chuyên gia lý giải nguyên nhân bùng phát bệnh truyền nhiễm tại châu Á]

"Đây là đại dịch đầu tiên do virus corona chủng mới gây ra," Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết. "Trong hai tuần qua, số ca nhiễm COVID-19 bên ngoài Trung Quốc đã tăng 13 lần và số quốc gia bị ảnh hưởng tăng lên gấp 3 lần. Trong những ngày và tuần tới đây, chúng ta sẽ có thể thấy số ca, số người chết và số quốc gia bị ảnh hưởng tăng cao nữa."

Tám quốc gia hiện đang có hơn 1.000 ca COVID-19, do virus SARS-CoV-2 gây ra. Trên toàn cầu đã có hơn 120.000 người nhiễm bệnh.

Italy hiện là tâm dịch ở châu Âu với 10.000 ca nhiễm bệnh và hơn 630 người thiệt mạng. Điều đáng lo ngại là số ca nhiễm COVID-19 ở Italy tiếp tục tăng mạnh.

Xếp sau Italy là Iran với 9.000 ca và Hàn Quốc với 7.700 ca. Cả ba quốc gia này đều đang triển khai nhiều biện pháp khẩn cấp để ngăn chặn dịch COVID-19./.

(Vietnam+)