Cac ben doi dich o Libya noi lai dam phan tai Cairo do LHQ bao tro hinh anh 1Binh sỹ được triển khai tại thủ đô Tripoli của Libya ngày 17/5/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 12/6, các quan chức Libya đã trở lại thủ đô Cairo của Ai Cập để tham gia vòng đàm phán thứ 3 về sửa đổi hiến pháp để tổ chức các cuộc bầu cử quốc gia, trong bối cảnh quốc gia Bắc Phi này một lần nữa rơi vào bế tắc chính trị với hai chính quyền đối địch cùng tồn tại song song.

Vòng đàm phán thứ 3 ở Cairo diễn ra sau các cuộc giao tranh dữ dội tại thủ đô Tripoli giữa các lực lượng dân quân đối địch ở Libya.

Các thành viên của Quốc hội Libya và Hội đồng Cấp cao Nhà nước Libya đã bắt đầu tiến trình đàm phán tại Cairo do Liên hợp quốc làm trung gian, trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang gây sức ép buộc hai cơ quan này gạt sang một bên những tranh chấp và thống nhất về cơ sở hiến pháp cho các cuộc bầu cử quốc gia.

[Libya: Xung đột vũ trang giữa các phe đối địch tái diễn ở thủ đô]

Cố vấn đặc biệt của Tổng thống ký Liên hợp quốc về Libya, bà Stephanie Williams cho biết các cuộc đàm phán tại Cairo sẽ tiếp tục diễn ra cho đến ngày 19/6, với mục đích thiết lập một khuôn khổ hiến pháp cần thiết để Libya tổ chức các cuộc bầu cử quốc gia càng sớm càng tốt.

Trong hai vòng đàm phán trước đó, các bên của Libya đã đạt được thống nhất sơ bộ về 137 điều trong dự thảo hiến pháp, bao gồm các điều về các quyền và tự do.

Theo bà Williams, họ sẽ tiếp tục thảo luận về một số điều khoản gây tranh chấp liên quan đến quyền lập pháp và tư pháp.

Tranh cãi về cơ sở hiến pháp cho các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội là một trong những thách thức chủ chốt khiến các cuộc bầu cử quốc gia đã được lên kế hoạch vào tháng 12/2021 bị đình hoãn.

Sự thất bại của kế hoạch tổ chức bầu cử là một đòn giáng mạnh vào các nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm chấm dứt một thập kỷ hỗn loạn ở Libya.

Quốc gia Bắc Phi một lần nữa rơi vào bế tắc chính trị phức tạp, với hai chính quyền đối địch đều tuyên bố họ là chính quyền hợp pháp.

Ngày 10/6, các cuộc giao tranh đã nổ ra ở thủ đô Tripoli giữa các lực lượng dân quân đối địch, khiến dân chúng ở Tripoli lo sợ.

Bà Williams đã lên án các cuộc đụng độ, nói rằng những người liên quan phải có trách nhiệm giải trình.

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại Libya Richard Norland dọa sẽ trừng phạt những người chịu trách nhiệm về các cuộc giao tranh.

Còn Tổng thư ký Liên đoàn Arab (AL) Ahmed Aboul Gheit bày tỏ quan ngại về các cuộc đụng độ diễn ra ở Tripoli trong các ngày 10-11/6.

Ông Aboul Gheit kêu gọi tất cả các bên tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn, trong đó có việc rút tất cả lính đánh thuê và binh sỹ nước ngoài ra khỏi lãnh thổ Libya.

Tổng thư ký AL cũng kêu gọi Libya tổ chức các cuộc bầu cử quốc gia càng sớm càng tốt./.

Nguyễn Trường (TTXVN/Vietnam+)