Cac ben xung dot tai Sudan ky thoa thuan chia se quyen luc hinh anh 1Người biểu tình tập trung tại thủ đô Khartoum của Sudan ngày 13/7. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Theo hãng tin AFP, ngày 17/7, Hội đồng Quân sự chuyển tiếp (TMC) cầm quyền ở Sudan và liên minh các nhóm biểu tình đã ký một thỏa thuận chia sẻ quyền lực, mở đường cho một chính quyền dân sự tại quốc gia châu Phi này.

Hai bên đã nhất trí về một tài liệu có tên "Tuyên bố chính trị" sau cuộc thương lượng căng thẳng suốt đêm về từng chi tiết nhỏ của thỏa thuận. Thỏa thuận đã được ký tại Khartoum dưới sự chứng kiến của các bên trung gian hòa giải châu Phi. Hai bên sẽ tiếp tục làm việc để nhất trí về một tuyên bố hiến pháp, dự kiến ký kết vào ngày 19/7 tới.

[Sudan: Hội đồng quân sự chuyển tiếp đàm phán với liên minh đối lập]

Phó Chủ tịch TMC Mohamed Hamdan Dagalo, người ký tắt vào thỏa thuận đại diện cho các tướng lĩnh, khẳng định đây là một "thời khắc lịch sử" đối với Sudan.

Ngày 5/7, TMC và liên minh các nhóm biểu tình đã đạt một thỏa thuận chia sẻ quyền lực trong giai đoạn chuyển tiếp. Theo đó, hai bên nhất trí "thành lập một hội đồng lãnh đạo luân phiên giữa quân đội và phe dân sự trong giai đoạn 3 năm hoặc hơn". Ngoài ra, hai bên cũng nhất trí thành lập một chính phủ kỹ trị độc lập và tiến hành một cuộc điều tra minh bạch, độc lập về các vụ bạo lực trong những tuần gần đây./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)