Cac ca mac COVID-19 dau tien o Italy co the xuat hien tu thang 1 hinh anh 1Điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại Rome, Italy. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Một nghiên cứu khoa học công bố ngày 24/4 cho thấy những ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đầu tiên tại Italy - "điểm nóng" của đại dịch ở châu Âu, đã xuất hiện từ tháng 1/2020.

Trên thực tế, Italy bắt đầu tiến hành xét nghiệm các trường hợp nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 sau khi xác nhận ca bệnh đầu tiên vào ngày 21/2 tại thị trấn nhỏ Codogno thuộc vùng Lombardy.

Tuy nhiên, với tốc độ gia tăng đột biến của các ca nhiễm virus và các ca tử vong sau thời điểm nói trên, các nhà nghiên cứu khoa học nhanh chóng đi đến nghi ngờ virus này đã tồn tại trong nhiều tuần tại nước này mà không ai hay biết.

[Italy có thể nới lỏng các biện pháp hạn chế trong 4 tuần tới]

Trong cuộc họp báo cùng với các quan chức y tế hàng đầu của Italy, ông Stefano Merler thuộc Viện Bruno Kessler cho rằng virus SARS-CoV-2 đã xuất hiện tại Italy từ tháng Một, hoặc thậm chí sớm hơn.

Theo quan điểm của ông, việc bùng phát các ca nhiễm tại Italy cho thấy virus corona chủng mới này có thể lây nhiễm qua một nhóm người tới nước này, chứ không phải một cá nhân đơn lẻ.

Italy là quốc gia phương Tây lớn đầu tiên hứng chịu sự lây lan mạnh của đại dịch COVID-19 sau khi virus này bùng phát tại Vũ Hán, Trung Quốc hồi tháng 12/2019.

Đến nay, giới chức Italy ghi nhận tổng cộng khoảng 190.000 ca dương tính với SARS-CoV-2 và 25.500 ca tử vong.

Trong nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh, Italy đã ngừng mọi chuyến bay đến và đi tới Trung Quốc từ ngày 31/1 sau khi 2 du khách Trung Quốc có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 tại Rome.

Trong khi đó, có một nhóm các nhà khoa học Italy cho rằng virus SARS-CoV-2 có thể đã tới Italy từ Đức trong khoảng nửa đầu tháng Một, chứ không trực tiếp từ Trung Quốc.

Cũng trong ngày 24/4, truyền thông Italy đưa tin nước này dự kiến nới lỏng lệnh phong tỏa, vốn là biện pháp nghiêm ngặt nhất và dài nhất ở châu Âu, trong 4 tuần tới. Tuy nhiên, hiện chưa có xác nhận chính thức về vấn đề này./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)