Các chuỗi lây nhiễm ở thủ đô Vientiane cơ bản được cắt đứt

Đại diện Bộ Y tế Lào khẳng định các chuỗi lây nhiễm ở thủ đô Vientiane và tỉnh Vientiane cơ bản được cắt đứt, trong khi vẫn ghi nhận một số cụm dịch ở Champasak do số người nhập cảnh ở mức cao.
Các chuỗi lây nhiễm ở thủ đô Vientiane cơ bản được cắt đứt ảnh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại thủ đô Vientiane của Lào (Ảnh: THX/TTXVN)

Bộ Y tế Lào ngày 21/7 cho biết trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận 153 ca mắc mới COVID-19, đều là người nhập cảnh được cách ly ngay. Như vậy, số ca mắc mới là người nhập cảnh vẫn ở mức cao.

Theo phóng viên TTXVN tại Vientiane, đại diện Bộ Y tế Lào khẳng định các chuỗi lây nhiễm ở thủ đô Vientiane và tỉnh Vientiane cơ bản đã được cắt đứt, trong khi đó vẫn ghi nhận một số cụm dịch ở tỉnh Champasak do số lượng người nhập cảnh từ Thái Lan vẫn ở mức cao mỗi ngày.

Theo Bộ Y tế Lào, 38% số người lao động trở về từ Thái Lan nhập cảnh vào tỉnh Champasak mắc COVID-19, tức là cứ 3 người nhập cảnh thì có 1 người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Tỷ lệ này ở tỉnh Savannakhet là 30%.

[Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại một số nước ở châu Á]

Chính vì vậy, Chính phủ Lào kêu gọi công dân Lào ở Thái Lan không về nước bất hợp pháp vì có thể làm lây lan virus SARS-CoV-2 cho gia đình và cộng đồng. Ngoài ra, người trong khu cách ly cũng được yêu cầu thực hiện đủ thời gian quy định để tránh việc nhiễm virus SARS-CoV-2 không có triệu chứng, từ đó làm lây lan ra cộng đồng.

Đến nay, Lào đã ghi nhận tổng cộng 3.863 ca mắc COVID-19, trong đó có 5 người tử vong./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục