Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại một số nước ở châu Á

Bộ Y tế Thái Lan sáng 21/7 xác nhận nước này có thêm 108 ca tử vong vì COVID-19 trong 24 giờ qua, trong khi Ấn Độ có thêm 42.015 ca mắc mới.
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, số ca mắc mới COVID-19 theo ngày tại Thái Lan lại lập mốc mới với 13.002 ca được ghi nhận trong ngày 21/7, nâng tổng số các ca mắc từ đầu dịch tới nay lên 439.477 ca.

Bộ Y tế Thái Lan sáng 21/7 xác nhận nước này có thêm 108 ca tử vong vì COVID-19 trong 24 giờ qua, nâng tổng số người không qua khỏi lên 3.610, trong đó có 3.516 trường hợp được ghi nhận kể từ khi làn sóng thứ ban dịch COVID-19 bùng phát từ đầu tháng 4. 

Theo Tiến sỹ Chakkrarat Phitthayawong-anan, Giám đốc Bộ phận Dịch tễ học thuộc Cục Kiểm soát dịch bệnh của Bộ Y tế Thái Lan, với việc áp dụng các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt để phòng chống dịch COVID-19 tại 13 tỉnh gồm cả thủ đô Bangkok, số ca mắc mới dự báo sẽ bắt đầu giảm trong ít nhất 1 đến 2 tháng nữa kể từ thời điểm hiện nay.

Ông Chakkrarat cho rằng hệ thống y tế ở Bangkok sẽ khôi phục năng lực tiếp nhận và điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 khi số ca mắc mới giảm xuống từ 500 đến 1.000 ca/ngày.

Trong khi đó, Người phát ngôn Chính phủ Thái Lan cho biết nước này đang đàm phán với các nhà sản xuất để mua vaccine ngừa COVID-19 thế hệ thứ hai, được kỳ vọng có thể chống lại các biến thể mới một cách hiệu quả.

Theo quan chức này, Trung tâm Xử lý tình hình COVID-19 (CCSA) tuần trước đã thông qua kế hoạch mua 120 triệu liều vaccine vào năm tới, ngoài 105,5 triệu liều sẽ được mua trong năm nay.

Hiện Thái Lan đang thực hiện tiêm miễn phí các loại vaccine do AstraZeneca và Sinovac sản xuất cho người dân và trong tương lai, các vaccine của Pfizer và Johnson & Johnson sẽ được đưa vào chương trình tiêm chủng. Ngoài ra, nước này còn cho phép tiêm dịch vụ có trả phí đối với vaccine do Sinopharm và Moderna bào chế.

Theo Bộ trưởng Cao học, khoa học, nghiên cứu và sáng tạo Thái Lan Anek Laothamatas, tỷ lệ người được tiêm mũi đầu tiên vaccine ngừa COVID-19 ở nước này hiện là 16,3%, một mức cao trong số các nước ASEAN có dân số trên 50 triệu người.

Thành phố Nam Kinh (Trung Quốc) nâng mức cảnh báo dịch

Tại Trung Quốc, cùng ngày, 4 khu vực ở thành phố Nam Kinh thuộc tỉnh Giang Tô ở miền Đông nước này đã nâng cảnh báo nguy cơ dịch COVID-19 từ mức thấp lên trung bình, sau khi tỉnh này phát hiện 9 nhân viên sân bay có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Theo thông báo của chính quyền thành phố Nam Kinh, cả 4 khu vực này đều nằm ở Giang Ninh nơi có sân bay trên. Nhà chức trách đang tiến hành xét nghiệm axit nucleic trên toàn địa bàn Giang Ninh.

[Số ca mắc COVID-19 ở châu Á sắp chạm ngưỡng 60 triệu người]

Người dân được yêu cầu không ra khỏi thành phố nếu không thực sự cần thiết. Những người dự định đáp chuyến bay rời khỏi Nam Kinh phải có giấy chứng nhận xét nghiệm axit nucleic âm tính và được cấp tối đa 48 giờ trước khi khởi hành.

Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại một số nước ở châu Á ảnh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Giới chức y tế địa phương đã phát hiện các ca mắc COVID-19 trong quá trình kiểm tra axit nucleic định kỳ cho nhân viên sân bay. Chín công nhân có kết quả dương tính đã được đưa vào diện cách ly và xét nghiệm lại.

Ấn Độ thêm 42.015 ca mắc mới COVID-19

Bộ Y tế Ấn Độ cùng ngày thông báo có thêm 42.015 ca mắc mới COVID-19 trong 24 giờ qua.

Trong khi đó, số ca tử vong vì dịch bệnh này cũng tăng thêm 3.998 ca, mức cao nhất kể từ ngày 12/6.

Tới nay, Ấn Độ đã ghi nhận khoảng 31,22 triệu ca mắc, trong đó có 418.480 ca tử vong.

Hong Kong (Trung Quốc) kéo dài các biện pháp giãn cách xã hội

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, sáng 21/7, Chính quyền đặc khu Hong Kong (Trung Quốc) thông báo sẽ duy trì phần lớn các biện pháp giãn cách xã hội đang áp dụng hiện nay thêm hai tuần nữa, đến ngày 4/8. Thông báo này có hiệu lực kể từ 0h ngày 22/7.

Theo người phát ngôn của Cục vệ sinh thực phẩm Hong Kong,  vùng lãnh thổ này sẽ đưa những“địa điểm tổ chức sự kiện” vào một danh mục mới, xác định rõ các hoạt động như hội nghị, diễn đàn, thảo luận, triểm lãm, lễ kỷ niệm, đám cưới... có thể tổ chức với điều kiện áp dụng các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm có liên quan.

Nếu 2/3 số người tham gia sự kiện đã tiêm mũi vaccine thứ nhất, thì địa điểm tổ chức có thể khai thác 100% sức chứa, nếu không thì tỷ lệ trên chỉ giới hạn ở mức 50%.

Mỗi nhóm khách không được vượt quá 4 người hoặc số người trong một hộ gia đình; người tham gia chụp ảnh tập thể phải đeo khẩu trang; các rạp hát, rạp chiếu phim không được ngồi quá 85% số ghế, trong cùng một hàng ghế không bố trí quá 6 chỗ ngồi liên tiếp.

Ngoài ra, bắt đầu từ ngày 30/7, các công ty tàu du lịch có thể khôi phục các chuyến “du lịch trên biển” với điều kiện tuân thủ các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm.

Tất cả các thuyền viên, trừ những trường hợp không thích hợp để tiêm phòng vì lý do sức khỏe, phải hoàn thành việc tiêm phòng trước khi bắt đầu hành trình chuyến đi; tất cả các thuyền viên phải xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR) định kỳ.

Trong khi đó, tất cả hành khách, trừ những người không phù hợp để tiêm phòng vì lý do sức khỏe và những người dưới 16 tuổi, phải hoàn thành việc tiêm phòng trước khi bắt đầu hành trình; tất cả hành khách phải xuất trình giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm axit nucleic âm tính trong vòng 48 giờ trước khi lên thuyền.

Các công ty tàu du lịch chỉ được bán 50% số ghế của mỗi tàu du lịch, tuân thủ các biện pháp vệ sinh và giãn cách xã hội áp dụng đối với các cơ sở và địa điểm theo Chương 599F, đồng thời xây dựng cơ chế theo dõi người tiếp xúc trong suốt chuyến đi.

Hành khách phải quét mã QR bằng ứng dụng di động “an tâm xuất hành” trước khi lên tàu. Sau khi lên tàu, hành khách phải tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội và việc theo dõi người tiếp xúc do công ty tàu du lịch thực hiện.

Tiếp tục duy trì thực hiện các quy định và hạn chế hiện nay đối với các địa điểm như phòng tắm hơi, phòng tiệc, hộp đêm, phòng hát karaoke, phòng chơi mạt chược, domino...

Tại các địa điểm giải trí công cộng, nếu 2/3 nhân viên, khách du lịch hoặc khách hàng đã tiêm mũi vaccine thứ nhất, thì có thể khai thác 100% sức chứa thông thường, nếu không vẫn duy trì mức hiện tại./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục