Các chuyên gia quốc tế chuyển giao nhiều công nghệ về liệu pháp tế bào

Sau khi được đào tạo về lý thuyết và thực hành, các cán bộ sẽ nhận được chứng chỉ công nhận, từ đó tiếp tục đào tạo các cán bộ khác và là cơ sở để có thể triển khai liệu pháp tế bào ở VN.
Các chuyên gia quốc tế chuyển giao nhiều công nghệ về liệu pháp tế bào ảnh 1Lưu trữ tế bào gốc máu dây rốn cộng đồng tại Ngân hàng Tế bào gốc máu dây rốn cộng đồng, Viện huyết học-Truyền máu Trung ương. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trong khuôn khổ Hội nghị Khoa học Huyết học-Truyền máu Toàn quốc năm 2022 diễn ra ngày 24-25/11, các chuyên gia quốc tế của Bỉ và Hoa Kỳ đã làm việc với Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương về Đào tạo và chuyển giao công nghệ về liệu pháp tế bào và Dự án chuyển giao kỹ thuật nuôi cấy tế bào CAR-T.

Chuyến công tác nằm trong khuôn khổ hợp tác Dự án Đào tạo và chuyển giao công nghệ về liệu pháp tế bào. Cơ quan thực hiện dự án phía Wallonie-Bruxelles là Trường Đại học Liège, Bỉ và Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương được phê duyệt thực hiện.

Dự án nhằm hỗ trợ đào tạo, chuyển giao công nghệ về liệu pháp tế bào tại Trường Đại học Liège của Bỉ trong 3 năm (2022-2024). Mục tiêu chung của dự án là tăng cường đào tạo đội ngũ cán bộ y tế về các kỹ thuật liệu pháp tế bào, cụ thể đào tạo đội ngũ cán bộ y tế về tạo nguồn và ứng dụng liệu pháp tế bào, ứng dụng liệu pháp tế bào trong thực tiễn tại Việt Nam cho các bệnh máu ác tính, mạn tính.

Sau khi được đào tạo về lý thuyết và thực hành, các cán bộ được đào tạo sẽ nhận được chứng chỉ công nhận. Từ đó tiếp tục đào tạo các cán bộ khác và là cơ sở để có thể triển khai liệu pháp tế bào ở Việt Nam trong tương lai.

Ngoài ra, các chuyên gia sẽ đào tạo tại chỗ một số nội dung về tế bào gốc trung mô, tiêu chuẩn chất lượng tế bào gốc JAICE, ghép tế bào gốc lâm sàng; thảo luận về nội dung các cuộc trao đổi chuyên gia giữa hai bên và học bổng thực tập chuyên môn tại Bỉ năm 2023.

Cũng trong tuần diễn ra hội nghị, Tiến sỹ Richard W. Childs - Giám đốc Lâm sàng Viện Tim mạch, Phổi và Huyết học Hoa Kỳ (NHLBI) thuộc Viện Sức khỏe Hoa Kỳ đã làm việc tại Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương với các nội dung: Hội chẩn ca bệnh tại Khoa Ghép tế bào gốc, họp trực tuyến khảo sát cơ sở vật chất Ngân hàng Tế bào gốc để chuẩn bị cho Dự án chuyển giao kỹ thuật nuôi cấy tế bào CAR-T.

[Chủ tịch nước biểu dương cựu binh 23 năm vận động hiến máu tình nguyện]

Phát biểu tại Hội nghị, Phó giáo sư Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh nhấn mạnh những năm qua, các bác sỹ trong nước đã triển khai thực hiện thành công phương pháp ghép tế bào gốc, chuyển giao thành công kỹ thuật ghép tế bào gốc tự thân cho nhiều bệnh viện tại các tỉnh, thành phố, áp dụng nhiều phương pháp điều trị hiện đại trong điều trị nhắm đích.

"Chúng ta đã có hệ thống máy móc trang thiết bị hiện đại sánh ngang tầm với các nước trong khu vực và thế giới và đã thực hiện được thành công trong việc khảo sát dịch tễ về bệnh tan máu bẩm sinh trên toàn quốc, thực hiện tầm soát gene bệnh tiến tới giảm dần số lượng trẻ em sinh ra bị bệnh tại một số địa phương," Phó giáo sư Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh. 

Về lĩnh vực di truyền-sinh học phân tử cũng đạt được những kết quả khả quan trong việc nghiên cứu các đột biến gene ở bệnh ung thư máu, Thalassemia, Hemophilia… góp phần nâng cao chất lượng điều trị và chẩn đoán trước sinh bệnh máu di truyền.

Trong lĩnh vực truyền máu đã đảm bảo được nguồn máu an toàn, chất lượng cho công tác điều trị người bệnh. Với vai trò là đơn vị đầu ngành của cả nước, Viện huyết học Truyền máu Trung ương đã rất chủ động, tích cực và sáng tạo trong xây dựng nguồn người hiến máu, điều tiết máu và sử dụng máu an toàn trên phạm vi toàn quốc. Kết quả là chúng ta đã không rơi vào tình trạng khan hiếm nguồn người hiến máu, ngay cả trong thời kỳ giãn cách xã hội do dịch bệnh COVID-19 lan rộng.

Các chuyên gia quốc tế chuyển giao nhiều công nghệ về liệu pháp tế bào ảnh 2 Phó giáo sư Lương Ngọc Khuê phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Phó giáo sư Nguyễn Hà Thanh, Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương cho biết sau hơn 2 năm đại dịch COVID-19, toàn ngành Huyết học-Truyền máu đã rất cố gắng và có những đóng góp quan trọng trong công tác phòng, chống dịch cũng như huy động, tiếp nhận, cung cấp máu và cập nhật kiến thức chuyên môn.

Mặc dù trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát trên toàn thế giới, ngành Huyết học-Truyền máu Việt Nam vẫn không ngừng nỗ lực nghiên cứu, ứng dụng các tiến bộ của y học thế giới và đạt được nhiều bước tiến. Đặc biệt, thông qua báo cáo của chuyên gia quốc tế, các đại biểu sẽ được cập nhật những thành tựu, tiến bộ trong lĩnh vực ghép tế bào gốc, tế bào gốc trung mô - ứng dụng lâm sàng, liệu pháp tế bào trị liệu…

Hội nghị Huyết học-Truyền máu toàn quốc năm 2022 có sự tham dự của gần 1.500 đại biểu là các chuyên gia quốc tế đến từ Hoa Kỳ, Bỉ, Singapore và các nhà khoa học trong nước là chuyên gia đầu ngành về Huyết học-Truyền máu Việt Nam.

Trong khuôn khổ Hội nghị cũng diễn ra Đại hội đại biểu Hội Huyết học - Truyền máu Việt Nam nhiệm kỳ VII (2022 - 2027), Đại hội đại biểu Hội Tan máu bẩm sinh Việt Nam và các sự kiện bên lề như: triển lãm máy móc, trang thiết bị, thuốc, hóa chất, sinh phẩm; hội thảo vệ tinh, báo cáo giới thiệu sản phẩm của đơn vị tài trợ.../.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục