Cac cong ty loc dau hang dau Han Quoc lo gan 5 ty USD vi COVID-19 hinh anh 1Một trạm xăng ở Seoul. (Nguồn: Yonhap)

Các nguồn tin trong ngành công nghiệp dầu mỏ Hàn Quốc cho biết đại dịch COVID-19 đã tác động đáng kể tới các nhà lọc dầu của nước này trong năm 2020 bởi giá dầu thấp đã ảnh hưởng đến lợi nhuận của họ.

Bị ảnh hưởng bởi giá dầu thấp và lợi nhuận lọc dầu giảm, SK Innovation - công ty lọc dầu hàng đầu của Hàn Quốc và ba công ty khác, đã lỗ ròng tổng cộng hơn 5.000 tỷ won (4,6 tỷ USD) vào năm 2020.

Tình hình không được cải thiện nhiều trong quý 3/2020, mặc dù nhu cầu xăng dầu đã gia tăng trong kỳ nghỉ Hè và giá dầu thô thế giới đã cải thiện nhẹ.

Trong bối cảnh đó, các nhà máy lọc dầu vốn đang đối mặt với nhiều khó khăn đã phải chịu một “cú đòn” khác từ các biện pháp phong tỏa xã hội nghiêm ngặt hơn ở trong và ngoài nước vào quý 4/2020, khiến nhu cầu xăng và nhiên liệu chạy máy bay suy giảm mạnh.

[Hàn Quốc lên kế hoạch hỗ trợ phục hồi kinh tế hậu COVID-19]

Các nhà theo dõi thị trường dầu mỏ bày tỏ lo ngại rằng các công ty lọc dầu Hàn Quốc không thể hưởng lợi từ nhu cầu mạnh mẽ vào cuối năm như thường lệ do sự bùng phát trở lại của đại dịch COVID-19.

Tại Hàn Quốc, nhu cầu đối với các sản phẩm xăng dầu thường tăng cao vào khoảng cuối năm do nhu cầu sưởi ấm tăng, kết hợp với dịp nghỉ lễ Giáng sinh và các sự kiện cuối năm khác.

Các nhà phân tích cho biết, hoạt động của các công ty lọc dầu Hàn Quốc có thể bắt đầu phục hồi trong nửa cuối năm 2021. Công ty chứng khoán Meritz ước tính lợi nhuận lọc dầu của các nhà lọc dầu Xứ sở Kim chi trong năm nay sẽ đạt mức 6,6 USD/thùng./.

Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)