Cac dia phuong tai Trung Quoc phong toa de phong dich COVID-19 hinh anh 1Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc), ngày 10/8/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 16/4, một số địa phương ở Trung Quốc bắt đầu áp dụng các biện pháp phong tỏa mới để ngăn chặn dịch COVID-19.

Cụ thể, khu công nghiệp Sân bay Trịnh Châu ở tỉnh Hà Nam, nơi có nhiều cơ sở sản xuất của các công ty lớn như Foxconn, thông báo lệnh phong tỏa 14 ngày từ ngày 15/4 và biện pháp này sẽ được điều chỉnh tùy theo tình hình dịch bệnh.

Chỉ những nhân viên có giấy thông hành đúng quy định, mã số y tế hợp lệ và chứng nhận âm tính với virus mới có thể rời khu công nghiệp trong thời gian áp dụng lệnh phong tỏa.

Chia sẻ trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc, giới chức khu công nghiệp trên cho biết một số phương tiện giao thông phục vụ công việc cũng được phép hoạt động bình thường.

Trong khi đó, thành phố Tây An ở Tây Bắc Trung Quốc cũng thông báo tạm thời áp lệnh phong tỏa từng phần sau khi ghi nhận hàng chục ca mắc mới COVID-19 trong tháng này.

Các biện pháp hạn chế mới được cho là sẽ tiếp tục gây thêm gián đoạn đối với chuỗi cung ứng khi các hoạt động giao hàng của các công ty tại những địa phương phong tỏa sẽ bị trì hoãn. Nhiều nhà kinh tế cũng lo ngại các biện pháp hạn chế sẽ ảnh hưởng tới tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong năm nay.

[Thế giới ghi nhận thêm 934.806 ca mắc COVID-19 trong 24 giờ qua]

Hãng sản xuất ôtô Xpeng của Trung Quốc cho rằng nhiều công ty có thể sẽ phải tạm dừng sản xuất trong tháng tới nếu các nhà cung cấp ở Thượng Hải và các vùng lân cận không được hoạt động trở lại.

Trung tâm tài chính Thượng Hải hiện là tâm dịch của đợt bùng phát mới tại Trung Quốc. Ngày 16/4, thành phố này thông báo ghi nhận 3.590 ca mắc mới có triệu chứng và 19.923 ca mắc mới không có triệu chứng. Dù hầu hết người dân tại thành phố đang thực hiện lệnh phong tỏa, nhưng số ca mắc mới tại đây vẫn chiếm phần lớn tổng số ca mắc mới ghi nhận trên cả nước.

Sáng 16/4, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc thông báo ghi nhận 3.896 ca mắc mới có triệu chứng tại Trung Quốc đại lục trong ngày 15/4, trong đó 3.867 ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Ngoài ra có 20.894 ca mắc mới không có triệu chứng, trong đó 20.813 ca lây nhiễm trong cộng đồng./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)