Các điểm đến của Đà Nẵng, Hải Dương thu hút du khách thập phương

Đà Nẵng thu hút du khách với những điểm đến nổi tiếng như Sun World Bà Nà Hills, Công viên châu Á..., trong khi đó, du khách đổ về Hải Dương tham quan các danh thắng, Di tích Quốc gia Đặc biệt.
Các điểm đến của Đà Nẵng, Hải Dương thu hút du khách thập phương ảnh 1Du khách hào hứng tham gia các trò chơi trải nghiệm tại Khu du lịch Núi Thần Tài. (Ảnh: TTXVN phát)

Chiều 4/9, đại diện Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9 năm nay tổng lượng khách đến tham quan, du lịch thành phố đạt khoảng 254.000 lượt, tăng 6,3% so với năm 2022; trong đó, khách quốc tế đạt gần 78.900 lượt và khách nội địa đạt hơn 175.100 lượt.

Khách du lịch đa số là khách đi lẻ, chiếm khoảng 85%. Lượng khách lưu trú đạt khoảng 75.500 lượt, tăng 19,7% so với cùng kỳ năm 2022. Công suất phòng bình quân đạt 50-55%, trong đó khách lưu trú tập trung đông nhất vào các ngày 1-2/9. Tổng thu du lịch ước đạt gần 915 tỷ đồng.

Tổng số chuyến bay nội địa và quốc tế đưa khách đến Đà Nẵng từ ngày 1-4/9 là 492 chuyến, tăng 66 chuyến so với năm 2022, trong đó có 293 chuyến bay nội địa và 199 chuyến bay quốc tế. Trung bình mỗi ngày có 122 chuyến bay đến Đà Nẵng, trong đó có 73 chuyến bay nội địa và 49 chuyến bay quốc tế.

Lượng khách du lịch đường sông trong 4 ngày nghỉ Lễ đạt khoảng 11.300 lượt, tăng gần 38% so với cùng kỳ năm 2022.

Một số khu, điểm đón lượng khách lớn như Sun World Bà Nà Hills hơn 47.000 lượt khách, Công viên châu Á hơn 12.000 lượt khách, Công viên suối khoáng nóng Núi Thần Tài khoảng 20.000 lượt khách, Công viên nước Mikazuki khoảng 12.000 lượt khách, danh thắng Ngũ Hành Sơn khoảng 21.000 lượt khách.

Ngoài ra, khách du lịch trong nước và quốc tế tập trung mua sắm, sử dụng dịch vụ ẩm thực rất đông tại chợ Cồn, chợ Hàn và khu vực lân cận. 

Để tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho người dân và thu hút du khách đến tham quan du lịch, thành phố Đà Nẵng tổ chức nhiều hoạt động, lễ hội trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh như Lễ hội Du lịch Golf Đà Nẵng 2023 với trọng tâm là Giải đấu BRG Open Golf Championship Danang 2023; Giải đua thuyền truyền thống thành phố Đà Nẵng mở rộng trên sông Hàn; Chương trình nghệ thuật "Dáng hình đất nước," “Mùa Thu lịch sử” tại Công viên APEC...

Các điểm đến của Đà Nẵng, Hải Dương thu hút du khách thập phương ảnh 2Du khách nước ngoài thích thú chụp ảnh tại khu du lịch Sun World Bà Nà Hills. (Ảnh: TTXVN phát)

Cùng với đó là các hoạt động hấp dẫn khác như tổ chức phun lửa, phun nước cầu Rồng; khám phá Đà Nẵng về đêm tại chợ đêm Sơn Trà, Helio, phố đi bộ và chợ đêm An Thượng, trải nghiệm du ngoạn sông Hàn... trải nghiệm bay dù lượn tại bán đảo Sơn Trà; hoạt động văn hóa, nghệ thuật được tổ chức định kỳ hai bên bờ Sông Hàn như hô hát bài chòi, âm nhạc đường phố, độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc, ảo thuật đường phố...

Các khu, điểm du lịch trên địa bàn thành phố tổ chức nhiều hoạt động, sự kiện hấp dẫn phục vụ người dân và du khách. Các cơ sở lưu trú có chương trình khuyến mãi, giảm giá dịch vụ đối với khách khi lưu trú trong dịp lễ này.

[Lượng du khách đến Thành phố Hồ Chí Minh và Thừa Thiên-Huế tăng cao]

Trong 4 ngày nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9, các điểm danh thắng, Di tích Quốc gia Đặc biệt của Hải Dương như Côn Sơn-Kiếp Bạc, Văn miếu Mao Điền, đền Bia, An Phụ-Kính Chủ-Nhẫm Dương, đảo Cò…, đặc biệt là phố đi bộ-chợ đêm ở thành phố Hải Dương đón hàng nghìn lượt khách đến tham quan, vui chơi.

Bà Nguyễn Thị Thùy Liên, Trưởng ban Quản lý di tích Côn Sơn-Kiếp Bạc cho biết trong 4 ngày nghỉ Lễ, di tích Côn Sơn-Kiếp Bạc đón khoảng hơn 1,7 vạn du khách chủ yếu là khách trong nước đến từ Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Phòng, Hà Nội, Vĩnh Phúc, Thái Bình….

Đặc biệt, thời tiết thuận lợi khiến nước suối Côn Sơn (dòng suối bắt nguồn từ hai khe núi Ngũ Nhạc và Côn Sơn dài khoảng 3km, uốn lượn tạo thành nhiều ghềnh thác kế tiếp nhau rồi đổ ra hồ Côn Sơn) chảy đều nên lượng khách đến tham quan, tham gia hoạt động trải nghiệm ở dòng suối này rất lớn. Chỉ tính riêng ngày 2/9, có khoảng 6.000 du khách đến trải nghiệm ở suối Côn Sơn.

Các điểm đến của Đà Nẵng, Hải Dương thu hút du khách thập phương ảnh 3Du khách tham quan, trải nghiệm các hoạt động tại suối Côn Sơn thuộc Khu di tích Côn Sơn-Kiếp Bạc. (Ảnh: TTXVN phát)

Tại Khu Di tích và Danh lam Thắng cảnh Quốc gia Đảo Cò, huyện Thanh Miện, trong dịp nghỉ Lễ cũng có hàng nghìn du khách đến tham quan, trải nghiệm.

Hiện, Đảo Cò hơn 2 vạn con cò, vạc… sinh sống. Bên cạnh hệ sinh thái tự nhiên, Đảo Cò còn hội tụ nhiều giá trị văn hóa lịch sử như đền, chùa; làng nghề cổ truyền… tạo nên cảnh quan sinh động, một điểm du lịch sinh thái hấp dẫn của Hải Dương.

Cũng trong dịp nghỉ Lễ, nhiều gia đình ở Hải Dương chọn đến các điểm di tích thờ các vị anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa, danh y như Trần Hưng Đạo, Nguyễn Trãi, Tuệ Tĩnh, Chu Văn An… để dâng hương tưởng niệm và cầu mong cho gia đình sức khỏe, bình an.

Năm nay, lần đầu tiên Hải Dương tổ chức phố đi bộ-chợ đêm tại đường Bạch Đằng, thành phố Hải Dương. Địa điểm này thu hút hàng nghìn người đến vui chơi vào dịp cuối tuần.

Phố đi bộ-chợ đêm được khai trương từ ngày 28/4/2023, tại đây, vào mỗi dịp cuối tuần lại thu hút hàng nghìn người dân đến vui chơi, giải trí.

Bên cạnh các chương trình nghệ thuật, phố đi bộ của Hải Dương còn có nhiều loại hình văn hóa, nghệ thuật truyền thống để người dân trải nghiệm như Trình diễn pháo đất; võ thuật cổ truyền; trình diễn áo dài truyền thống, hát văn, tuồng, hát chèo...

Chỉ tính riêng tối 2/9 (thứ Bảy), phố đi bộ-chợ đêm ở thành phố Hải Dương đã đón hơn 1 vạn người dân đến vui chơi, giải trí./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục