Reuters đưa tin, hàng chục hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa Mỹ ngày 10/10 tuyên bố sẽ trình dự luật nhằm áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ, đáp lại chiến dịch quân sự của Ankara chống lại lực lượng người Kurd tại Syria.

Chủ tịch Nhóm Đại biểu Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ, bà Liz Cheney cho biết: "Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và chính quyền của ông ta cần phải đối mặt với những hệ quả nghiêm trọng vì đã tấn công một cách tàn nhẫn các đồng minh người Kurd của chúng tôi tại miền Bắc Syria."

[Thượng nghị sỹ Mỹ đề xuất khai trừ Thổ Nhĩ Kỳ khỏi NATO]

Cùng ngày, một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay, Mỹ sẽ đưa ra các lệnh trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara hành động "vô nhân đạo và thiếu cân xứng" đối với dân thường trong chiến dịch quân sự tại vùng Đông Bắc Syria.

Quan chức nêu rõ: "Điều đó bao gồm thanh trừng sắc tộc, đặc biệt là trong các đợt không kích, pháo kích và các đợt tấn công khác không phân biệt nhằm vào dân thường. Đó là điều chúng tôi đang xem xét. Cho tới nay, chúng tôi vẫn chưa thấy có những ví dụ điển hình./."

(Vietnam+)