Cac nha khoa hoc tao ra robot gian sieu khoe va sieu nhanh hinh anh 1Robot gián. (Nguồn: scmp.com)

Lấy cảm hứng từ loài gián, những con côn trùng bé nhỏ nhưng kiên cường nhất thế giới, một nhóm các nhà khoa học Mỹ và Trung Quốc đã chế tạo một mẫu robot mềm có khả năng di chuyển rất nhanh, có thể chịu được sức nặng của một người trưởng thành.

Mẫu robot này là sản phẩm hợp tác giữa các nhà khoa học Đại học Thanh Hoa, Đại học Beihang (Trung Quốc) và Đại học California ở Berkeley, Mỹ.

Theo nhà khoa học Zhang Min, Đại học Thanh Hoa, robot này có kích thước rất nhỏ, với chiều dài khoảng 1 cm, chiều ngang 1,5cm, nhưng có thể di chuyển với tốc độ lên tới 20 cm/giây (gấp 20 lần chiều dài cơ thể).

[Trung Quốc: Sử dụng các robot nhằm hỗ trợ cảnh sát giao thông]

Con robot trông giống như một mảnh giấy, có thể chất nặng, leo dốc và có sức bền như loài gián, có thể chịu được sức nặng của một người có trọng lượng 60kg, nếu bị giẫm phải.

Các nhà khoa học cho biết loại robot mềm này rất linh hoạt, dễ thích nghi với môi trường mới và có thể sửa chữa một cách dễ dàng.

Nhà khoa học Zhang Min nói: "Vật liệu dùng để chế tạo robot này không phức tạp. Tuy nhiên, phát kiến quan trọng nằm ở thiết kế kết cấu và cơ chế sử dụng lực."

Robot mềm nhỏ thường được sử dụng trong các lĩnh vực như cứu hộ thảm họa, thăm dò đường ống, thăm dò môi trường... Ví dụ, mẫu robot gián nói trên có thể hỗ trợ các kỹ sư trong sửa chữa động cơ máy bay mà không cần phải tháo dỡ động cơ.

Tuy nhiên, ông Zhang cho rằng vẫn còn phải trải qua một chặng đường dài trước khi mẫu robot này được đưa vào sử dụng rộng rãi.

Ông cho biết các nhà khoa học sẽ tiếp tục tối ưu hóa thiết kế về kết cấu và bổ sung thêm chức năng cho mẫu rô bốt này./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)