Cac nuoc Arab len an vu tan cong khung bo o Ban dao Sinai cua Ai Cap hinh anh 1Cảnh sát Ai Cập gác trên một đường phố ở El-Arish, Bán đảo Sinai. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 7/5, Qatar, Jordan, Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Saudi Arabia và các quốc gia Arab khác đã đưa ra tuyên bố lên án vụ tấn công khủng bố xảy ra vào chiều tối cùng ngày ở Bán đảo Sinai của Ai Cập khiến 1 sỹ quan quân đội và 10 binh sỹ thiệt mạng.

Phóng viên TTXVN dẫn thông báo của Lực lượng vũ trang Ai Cập cho biết vụ tấn công khủng bố, do một nhóm các phần tử khủng bố thực hiện nhằm vào chốt kiểm soát an ninh của một trạm bơm nước ở phía Đông Kênh đào Suez chiều 7/5, cũng khiến 5 binh sỹ khác bị thương.

Vụ tấn công đã bị lực lượng quân đội Ai Cập đẩy lùi. Các phần tử khủng bố còn lại đang bị truy quét và bao vây tại một vùng hẻo lánh ở Bán đảo Sinai.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Qatar đã kịch liệt lên án vụ tấn công trên, nhắc lại rằng nước này kiên quyết bác bỏ bạo lực khủng bố, bất kể vì động cơ là gì.

Jordan cũng lên án vụ tấn công ở Sinai và mô tả đây là "một vụ tấn công khủng bố hèn nhát." Jordan tái khẳng định sự đoàn kết hoàn toàn với Ai Cập cũng như các nỗ lực của Cairo chống lại chủ nghĩa khủng bố và cực đoan.

UAE đã mạnh mẽ lên án vụ tấn công khiến 11 quân nhân Ai Cập thiệt mạng, đồng thời tuyên bố phản đối mọi hình thức bạo lực và khủng bố.

Nước này cũng bày tỏ sự đoàn kết với Ai Cập trong cuộc chiến chống khủng bố và ủng hộ mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ an ninh và ổn định của đất nước Kim tự tháp, cũng như loại bỏ các phần tử khủng bố.

[Khủng bố tấn công lực lượng an ninh Ai Cập, 11 người thiệt mạng]

Phủ Tổng thống Nhà nước Palestine cũng lên án mạnh mẽ vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại Bán đảo Sinai của Ai Cập, đồng thời khẳng định "sự đoàn kết hoàn toàn của nhân dân và ban lãnh đạo Palestine với Ai Cập trong cuộc chiến chống khủng bố.

Trong khi đó, Yemen chỉ trích kịch liệt vụ tấn công khủng bố, nhấn mạnh rằng nước này luôn sát cánh cùng Ai Cập chống lại mọi hình thức khủng bố và chủ nghĩa cực đoan, ủng hộ tất cả các biện pháp mà Ai Cập thực hiện nhằm bảo vệ an ninh và ổn định của quốc gia Bắc Phi.

Trong tuyên bố của mình, Saudi Arabia và Kuwait đã lên án vụ tấn công khủng bố khiến một sỹ quan và 10 binh sỹ Ai Cập thiệt mạng, đồng thời khẳng định sự ủng hộ của Riyadh đối với Ai Cập trong cuộc chống lại mọi mối đe dọa đối với an ninh và sự ổn định của Cairo.

Saudi Arabia cũng tuyên bố nước này luôn coi trọng vai trò của Các Lực lượng Vũ trang Ai Cập trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố.

Trong các tuyên bố của mình, Qatar, Jordan, UAE và Saudi Arabia đều bày tỏ lời chia buồn với chính phủ và nhân dân Ai Cập cũng như gia đình các nạn nhân trong vụ tấn công khủng bố ở Bán đảo Sinai chiều tối 7/5.

Đây là vụ tấn công khủng bố lớn đầu tiên ở Ai Cập trong năm nay. Các vụ khủng bố ở Bán đảo Sinai đã giảm đáng kể sau các chiến dịch truy quét của quân đội Ai Cập kể từ năm 2018, với hàng nghìn phần tử khủng bố đã bị tiêu diệt./.

Nguyễn Trường (TTXVN/Vietnam+)