Trong một thông báo, Chính phủ Đoàn kết dân tộc (GNA) của Libya cho biết đã ghi nhận những vụ đấu súng tại các khu vực Salaheddin và Wadi Rabea “vài phút” sau khi lệnh ngừng bắn bắt đầu có hiệu lực từ nửa đêm, tức 5h giờ Việt Nam ngày 12/1. GNA cáo buộc lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) của Tướng Khalifa Hafta vi phạm lệnh ngừng bắn, song tái khẳng định cam kết đối với lệnh ngừng bắn.

Trong khi đó, chỉ huy của LNA Al-Mabrouk Al-Gazawi cũng cáo buộc lực lượng GNA vi phạm lệnh ngừng bắn, đồng thời cho biết LNA đang chờ chỉ đạo tiếp theo của bộ chỉ huy.

Về phần mình, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết các bên tại Libya đang nỗ lực tuân thủ lệnh ngừng bắn, và tình hình đang tạm lắng trừ "một hoặc 2 vụ việc riêng lẻ."

[Libya: GNA chỉ tham gia thỏa thuận ngừng bắn khi LNA rút khỏi Tripoli]

Ngày 9/1 vừa qua, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã có cuộc hội đàm tại thành phố Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) và kêu gọi các bên liên quan thực thi một lệnh ngừng bắn tại Libya. Cả GNA và LNA đã tuyên bố nhất trí với lệnh ngừng bắn, 9 tháng sau khi LNA phát động chiến dịch quân sự nhằm giành quyền kiểm soát thủ đô Tripoli từ GNA.

Từ đầu tháng 4/2019, giao tranh ác liệt giữa các bên đã khiến hàng nghìn người thương vong, buộc hơn 300.000 người phải rời bỏ nhà cửa và khoảng 800.000 người phải trông chờ vào viện trợ nhân đạo.

Libya vẫn đang trong tình trạng chia rẽ chính trị và bạo lực leo thang kể từ sau cuộc chính biến năm 2011 lật đổ nhà lãnh đạo Moamer Gadhafi. Hiện nước này tồn tại hai chính quyền với các lực lượng vũ trang riêng. GNA do Thủ tướng Fayez al-Sarraj đứng đầu được quốc tế công nhận, hoạt động ở thủ đô Tripoli và được các nhóm dân quân hậu thuẫn. Trong khi đó, LNA của Tướng Khalifa Hafta ủng hộ chính quyền ở miền Đông. GNA được Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar ủng hộ, trong khi Tướng Haftar được Ai Cập và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) hỗ trợ và nhận được sự ủng hộ chính trị từ Mỹ, Nga và Pháp./.

 
(TTXVN/Vietnam+)