Libya: GNA chỉ tham gia thỏa thuận ngừng bắn khi LNA rút khỏi Tripoli

Thủ tướng Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya Fayez al-Sarraj khẳng định sự ủng hộ và hoan nghênh đối với sáng kiến chung giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cho một thoả thuận ngừng bắn.
Libya: GNA chỉ tham gia thỏa thuận ngừng bắn khi LNA rút khỏi Tripoli ảnh 1Thủ tướng Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) Fayez al-Sarraj. (Nguồn: AFP)

Ngày 11/1, Thủ tướng Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) Fayez al-Sarraj cho biết, điều kiện tiên quyết để thực thi một lệnh ngừng bắn tại quốc gia bị xung đột tàn phá này là sự rút lui của quân đội miền Đông (LNA) khỏi thủ đô Tripoli. 

Ông al-Sarraj đồng thời khẳng định sự ủng hộ và hoan nghênh đối với sáng kiến chung giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cho một thoả thuận ngừng bắn.

Tuyên bố của Thủ tướng GNA được đưa ra sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Italy Giuseppe Conte ở thủ đô Rome.

Các nước châu Âu và Bắc Phi đang đẩy mạnh hoạt động ngoại giao để cố gắng ngăn chặn sự leo thang bạo lực và giúp Libya tránh trở thành “Syria thứ hai,” trong bối cảnh ngày càng gia tăng sự can dự của các nước bên ngoài vào xung đột tại quốc gia này.

[Liên minh châu Âu nỗ lực tham gia giải quyết khủng hoảng Libya]

Trong bối cảnh xung đột tại Libya có nguy cơ vượt tầm kiểm soát, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và người đồng cấp Nga Vladimir Putin, trong buổi hội đàm ngày 9/1 tại Istanbul, đã kêu gọi các bên liên quan thực thi một lệnh ngừng bắn.

Từ đầu tháng 4/2019, lấy danh nghĩa truy quét tàn dư khủng bố, LNA dưới sự chỉ huy của Tướng Khalifa Haftar đã phát động chiến dịch quân sự nhằm vào thủ đô Tripoli, vốn thuộc quyền kiểm soát của GNA.

Đến nay, giao tranh ác liệt giữa các bên đã khiến hàng nghìn người thương vong, buộc hơn 300.000 người phải rời bỏ nhà cửa và khoảng 800.000 người phải trông chờ vào viện trợ nhân đạo./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục