Các phe phái Sudan lùi thời điểm ký thỏa thuận về việc chuyển tiếp

Vấn đề gây tranh cãi nhiều nhất giữa các bên à khung thời gian để hợp nhất nhóm bán vũ trang Lực lượng hỗ trợ nhanh vào quân đội, vốn đã được nhất trí trong khuôn khổ thỏa thuận ký hồi tháng 12/2022.
Các phe phái Sudan lùi thời điểm ký thỏa thuận về việc chuyển tiếp ảnh 1Các thành viên Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) tuần tra tại làng Qarri, cách thủ đô Khartoum của Sudan 90km về phía bắc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Việc ký kết thỏa thuận về quá trình chuyển tiếp tại Sudan sẽ được lùi tới ngày 6/4 thay vì diễn ra ngày 1/4 như kế hoạch ban đầu.

Qua mạng xã hội Twitter, người phát ngôn của các bên đàm phán Khalid Omar Yousif cho biết quân đội và các đảng dân sự đã nhất trí “nỗ lực gấp đôi để vượt qua những rào cản hiện tại trong vài ngày tới và mở đường cho việc ký thỏa thuận chính trị cuối cùng vào ngày 6/4.”

Đây là thỏa thuận thành lập chính phủ dân sự của Sudan, điều hành đất nước trong giai đoạn chuyển tiếp cho đến khi diễn ra các cuộc bầu cử.

Trước đó cùng ngày, ông Yousif cho biết việc ký kết thỏa thuận bị lùi lại so với kế hoạch ban đầu do thiếu đồng thuận trong một số vấn đề chính.

Vấn đề gây tranh cãi nhiều nhất giữa các bên trong tuần qua là khung thời gian để hợp nhất nhóm bán vũ trang Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) vào quân đội, nội dung vốn đã được nhất trí trong khuôn khổ thỏa thuận được ký hồi tháng 12/2022 về giai đoạn chuyển tiếp mới.

[Các phe phái tại Sudan đàm phán về đề xuất hợp nhất quân đội]

Sudan đã lâm vào tình trạng bất ổn chính trị và kinh tế ngày càng sâu sắc kể từ sau cuộc đảo chính năm 2021, khiến quá trình chuyển đổi sang chế độ dân sự bị chệch hướng và gây khó khăn cho công tác viện trợ.

Tháng 1 vừa qua, các chính đảng của Sudan đã bắt đầu đàm phán về thỏa thuận chuyển tiếp cuối cùng nhằm thành lập một chính phủ dân sự và giải quyết các vấn đề nổi bật khác.

Theo thỏa thuận sơ bộ đạt được giữa liên minh đối lập chính ở Sudan, Lực lượng Tự do và Thay đổi (FFC) với quân đội vào tháng 12 năm ngoái, một chính phủ dân sự sẽ điều hành đất nước cho đến khi các cuộc bầu cử được tổ chức và quân đội sẽ chuyển giao quyền lực và rời khỏi chính trường./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục