Các tập đoàn công nghệ lớn bắt tay phát triển tiêu chuẩn cho vũ trụ ảo

Các tập đoàn Meta, Microsoft và "các gã khổng lồ" công nghệ khác đang tham gia nhóm xây dựng các tiêu chuẩn để vũ trụ ảo của các công ty này tương thích với nhau.
Các tập đoàn công nghệ lớn bắt tay phát triển tiêu chuẩn cho vũ trụ ảo ảnh 1(Nguồn: Meta)

Các tập đoàn Meta, Microsoft và "các gã khổng lồ" công nghệ khác đang tham gia nhóm xây dựng các tiêu chuẩn để vũ trụ ảo của các công ty này tương thích với nhau.

Trong tuyên bố ngày 21/6, nhóm Diễn đàn Tiêu chuẩn Vũ trụ ảo (Metaverse Standards Forum  -MSF) cho biết tham gia còn có nhiều công ty lớn trong lĩnh vực không gian, sản xuất chip như Nvidia, Qualcomm, công ty game Epic Games, các tổ chức như World Wide Web Consortium (W3C)... Diễn đàn nhằm kết nối các tiêu chuẩn giữa nhiều tổ chức và công ty để mang lại "khả năng tương tác thế giới thực" trong vũ trụ ảo (metaverse).

MSF được cho là sẽ thúc đẩy các tiêu chuẩn mở, có tính tương tác cho công nghệ thực tế ảo, không gian địa lý và 3D. Các tiêu chuẩn mở sẽ giúp các nhà phát triển dễ dàng xây dựng cùng một nội dung trên nhiều nền tảng khác nhau, hoặc người dùng có thể chuyển dữ liệu từ dịch vụ này sang dịch vụ khác.

[Meta sắp ra mắt cửa hàng thời trang số dành cho hình avatar]

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là trong danh sách tham gia MSF không có mặt Tâp đoàn công nghệ Apple mà các nhà phân tích dự báo sẽ trở thành đối thủ thống trị trong cuộc đua vũ trụ ảo trong thời gian tới. Các công ty trò chơi Roblox và Niantic cũng như các nền tảng vũ trụ ảo như The Sandbox hay Decentraland cũng không có tên trong danh sách tham gia MSF.

Hiện vác công ty đang chạy đua phát triển metaverse, trong đó Meta dự kiến tung ra thiết bị đeo thực tế ảo Cambria trong năm nay. Meta (công ty mẹ của Facebook) đặt cược tương lai vào metaverse và đã đầu tư rất lớn vào vũ trụ ảo.

Công ty này cho biết sẽ chi ít nhất 10 tỉ USD trong năm nay để nghiên cứu và phát triển công nghệ thực tế ảo, trong đó gồm nhiều thiết bị kính đeo.

Trong khi đó, Apple cũng đang phát triển thực tế ảo và có thể bước vào cuộc chơi cũng với một thiết bị đeo thực tế ảo./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục