Các thành viên Hội đồng Bảo an bàn về thúc đẩy bình đẳng giới ở Sahel

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý đã ghi nhận những tiến bộ về sự tham gia và đại diện của phụ nữ trong các tiến trình chính trị và hòa bình ở Sahel.
Các thành viên Hội đồng Bảo an bàn về thúc đẩy bình đẳng giới ở Sahel ảnh 1Đại sứ Đặng Đình Quý. (Ảnh: Hữu Thanh/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, ngày 2/6, 10 nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc gồm Niger, Na Uy, Pháp, Tunisia, Ireland, Anh, Mỹ, Kenya, Saint Vincent & Grenadines, Việt Nam cùng Liên minh châu Phi, Liên minh châu Âu, Cơ quan về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ của Liên hợp quốc (UN Women) và Cơ quan Chiến lược Tổng thể cho Sahel của Liên hợp quốc (UNISS) đã đồng tổ chức cuộc họp theo thể thức Arria về chủ đề “Tăng cường cách tiếp cận đối với hòa bình, an ninh ở Sahel qua lăng kính giới.”

Đại diện của 39 nước thành viên Liên hợp quốc, trong đó có đủ 15 nước thành viên Hội đồng Bảo an, đã tham dự và chứng kiến sự kiện một số nước công bố thành lập Nhóm bạn bè của phụ nữ ở Sahel.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc, bà Amina J.Mohammed cho biết khu vực Sahel đang đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt là bất bình đẳng giới, tỷ lệ tảo hôn cao, bạo lực gia đình, bạo lực tình dục, bạo lực cực đoan, biến đổi khí hậu và nghèo đói.

Trong bối cảnh này, Liên hợp quốc đã có nhiều hoạt động và nguồn lực hỗ trợ khu vực thông qua UNISS. Liên hợp quốc cũng đang phối hợp với các tổ chức khu vực thúc đẩy triển khai các sáng kiến về bảo vệ và thúc đẩy vai trò của phụ nữ.

Bà nhấn mạnh phụ nữ cần giữ vị trí trung tâm trong quá trình hoạch định chính sách, hoan nghênh việc thành lập Nhóm bạn bè của phụ nữ ở Sahel và mong muốn Nhóm sẽ có các đóng góp thiết thực, hiệu quả nhằm thúc đẩy bình đẳng giới ở khu vực.

[HĐBA thông qua Tuyên bố Chủ tịch về tình hình Tây Phi và Sahel]

Các nước tham gia cuộc họp đã nhất trí cho rằng việc thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ trong các tiến trình hòa bình có ý nghĩa vô cùng quan trọng, cần xoá bỏ các rào cản đối với phụ nữ trong mọi lĩnh vực cũng như nghiêm túc thực hiện đầy đủ và toàn diện chương trình nghị sự Phụ nữ, hòa bình và an ninh (WPS) ở cả cấp quốc gia và khu vực Sahel.

Về phương hướng sắp tới, các nước cho rằng cộng đồng quốc tế cần tập trung hỗ trợ tiếp cận giáo dục, nâng cao năng lực, thúc đẩy bình đẳng giới, tăng quyền năng và hỗ trợ phát triển cho phụ nữ trong các tất cả các giai đoạn của tiến trình ở Sahel vì hoà bình và phát triển bền vững ở khu vực.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc Đặng Đình Quý đã ghi nhận những tiến bộ về sự tham gia và đại diện của phụ nữ trong các tiến trình chính trị và hòa bình ở Sahel.

Tuy nhiên, để tiếp tục thúc đẩy sự tham gia đầy đủ và có ý nghĩa của phụ nữ, Đại sứ nhấn mạnh cần xóa bỏ rào cản, thay đổi nhận thức mạnh mẽ, có các biện pháp táo bạo hơn và tăng cường trao quyền cho phụ nữ để bảo đảm phụ nữ được tham gia đầy đủ với tư cách là đối tác bình đẳng từ những giai đoạn sớm nhất của mỗi tiến trình hòa bình và chính trị.

Liên quan việc thành lập Nhóm những người bạn của Phụ nữ ở Sahel, Đại sứ Đặng Đình Quý cho rằng cộng đồng quốc tế cần phối hợp hành động để phát triển và đa dạng hóa các nguồn tài trợ nhằm bảo đảm nguồn tài chính bền vững cho các sáng kiến bình đẳng giới cũng như các dự án quan trọng của Sahel.

Để đo lường việc thực hiện và hiệu quả của phương pháp tiếp cận theo giới, Đại sứ cho rằng cần tăng cường sử dụng bộ chỉ số toàn cầu do Hội đồng Bảo an ban hành năm 2009 để theo dõi việc thực hiện chương trình nghị sự Phụ nữ, hòa bình và an ninh (WPS).

Đại sứ Đặng Đình Quý cũng nhắc lại cam kết của Việt Nam trong việc bảo đảm sự tham gia đầy đủ, bình đẳng và có ý nghĩa của phụ nữ vào các quá trình liên quan.

Họp theo thể thức Arria là một hình thức họp không chính thức của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm thảo luận về các vấn đề quan trọng, mới nổi, có sự tham dự của các nước thành viên Hội đồng Bảo an cũng như các nước thành viên Liên hợp quốc ngoài Hội đồng Bảo an và các tổ chức quốc tế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục