Liên đoàn Arab (AL), Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu (EU) và Liên minh châu Phi (AU) ngày 20/3 đã yêu cầu tất cả lực lượng nước ngoài tại Libya lập tức rời khỏi nước này.

Trong một tuyên bố được đưa sau một hội nghị trực tuyến do AL chủ trì về vấn đề này, các tổ chức trong nhóm được gọi là "Nhóm Bộ Tứ về Libya" đã yêu cầu các bên tham gia xung đột ở Libya tuân thủ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí của Liên hợp quốc, đồng thời yêu cầu tất cả các lực lượng nước ngoài và lính đánh thuê rút lui ngay lập tức và vô điều kiện khỏi lãnh thổ của nước này.

[Việt Nam chủ trì cuộc họp trực tuyến của HĐBA về tình hình Libya]

Trước đó, tại hội nghị, bốn tổ chức đã lên án các vụ vi phạm liên tục lệnh cấm vận vũ khí và nhấn mạnh mọi hành động can thiệp quân sự của nước ngoài vào Libya là không thể chấp nhận được.

Cùng với đó, những tổ chức này đã kêu gọi thực hiện liên tục các biện pháp để nhận diện và vô hiệu hóa hoàn toàn hoạt động của các nhóm vũ trang tại quốc gia trên.

Lệnh cấm vận vũ khí của Liên hợp quốc được áp dụng tại Libya kể từ khi cựu lãnh đạo Moamer Kadhafi bị lật đổ hồi năm 2011. Theo ước tính của Liên hợp quốc, khoảng 20.000 binh sỹ nước ngoài đang được triển khai trong lãnh thổ Libya./.

Văn Khoa (TTXVN/ Vietnam+)