Cach nguoi dan thu do Bangkok tri an nhung chien sy ao trang hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang để phòng tránh lây nhiễm COVID-19 tại Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một phong trào tri ân những "chiến sỹ áo trắng" đã nổi lên tại Bangkok (Thái Lan) khi người dân đồng loạt đứng ra ban công để vỗ tay thể hiện sự cảm ơn các y, bác sỹ, những người đang ở tuyến đầu trong cuộc chiến chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, chiến dịch kêu gọi người dân bày tỏ sự tri ân tới với các y, bác sỹ được phát động thông qua mạng xã hội và vào lúc 20 giờ ngày 29/3, rất nhiều người dân ở Bangkok đã đồng loạt vỗ tay trong 5 phút để bày tỏ sự biết ơn những người ở tuyến đầu.

Việc tri ân các y, bác sỹ được nhiều người nổi tiếng tại Thái Lan ủng hộ, trong lúc số ca nhiễm mới trong hệ thống nhân viên y tế của Thái Lan tiếp tục tăng. Điều này làm dấy lên lo ngại, nhất là trong bối cảnh tuyến đầu chống dịch COVID-19 đang cần được đảm bảo an toàn hơn bao giờ hết khi mà đồ bảo hộ cá nhân như khẩu trang vẫn trong tình trạng thiếu thốn.

[Thái Lan có 136 ca nhiễm mới, Hong Kong phạt người vi phạm cách ly]

Tính đến ngày 29/3, số lượng nhân viên y tế được xác nhận nhiễm COVID-19 ở Thái Lan là 19 người.

Truyền thông sở tại cho biết một trong số những ca lây nhiễm chùm nghiêm trọng nhất liên quan đến nhân viên y tế là ở Bệnh viện Bannang Sata ở tỉnh Yala, nơi một bác sỹ và hai y tá được phát hiện nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Các ca lây nhiễm này được phát hiện trong khoảng thời gian 22-25/3 và bệnh viện đã buộc phải rút gọn các hoạt động, tất cả các nhân viên trong viện đang được cách ly.

Số bệnh nhân COVID-19 tại Thái Lan tiếp tục tăng trong những ngày gần đây. Trong ngày 30/3, nước này đã ghi nhận thêm 136 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, nâng tổng số ca nhiễm virus trên toàn quốc lên 1.524 người.

Người phát ngôn Trung tâm kiểm soát dịch bệnh COVID-19 của Chính phủ Thái Lan Taweesin Wisanuyothin cho biết các ca nhiễm virus ở Thái Lan đang có thể tiếp tục gia tăng, và những ca mắc bệnh gần đây đã được ghi nhận nhiều hơn tại các tỉnh thay vì ở thủ đô Bangkok.

Cho tới nay, đã có 9 bệnh nhân tử vong do mắc COVID-19 được ghi nhận ở Thái Lan./.

Ngọc Quang (TTXVN/Vietnam+)