Campuchia: Hai ca nhiem cum gia cam trong nuoc khong lay truyen hinh anh 1Vịt được bán tại một khu chợ ở Phnom Penh, Campuchia, ngày 24/2 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 3/3, người phát ngôn Bộ Y tế Campuchia Or Vandine cho biết 2 ca nhiễm cúm gia cầm H5N1 tại tỉnh Prey Veng tuần trước “không phải là trường hợp lây truyền từ người sang người.”

Theo quan chức trên, đây cũng là 2 ca nhiễm H5N1 duy nhất được ghi nhận tại huyện Sithor Kandal của tỉnh này. Bé gái 11 tuổi đã tử vong trong khi người cha 49 tuổi đã bình phục hoàn toàn.

Bà Or Vandine khẳng định: “Cả hai trường hợp trên đã nhiễm virus H5N1 từ gia cầm và đây không phải là ca lây truyền từ người sang người.”

Bà nhấn mạnh Bộ Y tế Campuchia bác bỏ mọi thông tin không đúng sự thật về H5N1 tại Campuchia.

[WHO cung cấp 3.000 liều thuốc Tamiflu cho Campuchia]

Theo người phát ngôn, xét nghiệm 51 mẫu phẩm của 20 người tiếp xúc gần và 31 người có triệu chứng như cúm đã cho kết quả âm tính với virus cúm H5N1.

Hiện đội điều tra tiếp tục theo dõi và thu thập mẫu phẩm của những người có triệu chứng như cúm để xét nghiệm.

Hai cha con bệnh nhân nói trên là những ca nhiễm H5N1 đầu tiên được xác nhận tại Campuchia từ năm 2014. Tính từ năm 2005 đến nay, Campuchia đã ghi nhận 58 người nhiễm và 38 người tử vong do cúm H5N1.

Ngày 26/2 vừa qua, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khẳng định nguy cơ virus H5N1 đe dọa sức khỏe cộng đồng tại Campuchia “vẫn thấp” và virus này không dễ dàng lây sang con người, đặc biệt hiếm khi lây từ người sang người./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)