Campuchia công bố kiểm soát tình hình dịch cúm gia cầm H5N1

Quốc vụ khanh kiêm người phát ngôn Bộ Y tế Campuchia cho biết tính đến tháng 2/2023, chỉ có 2 ca dương tính với cúm gia cầm H5N1 ở người được ghi nhận tại nước này.
Campuchia công bố kiểm soát tình hình dịch cúm gia cầm H5N1 ảnh 1Vịt được bán tại một khu chợ ở Phnom Penh, Campuchia, ngày 24/2/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giới chức Y tế Campuchia công bố đã kiểm soát tình hình dịch cúm gia cầm ở huyện Sithor Kandal thuộc tỉnh Prey Veng - nơi một bé gái 11 tuổi tử vong do H5N1 hôm 22/2.

Đây cũng là ca nhiễm cúm gia cầm H5N1 ở người đầu tiên tái xuất hiện ở Campuchia kể từ năm 2014.

Trao đổi với truyền thông địa phương, bà Or Vandine, Quốc vụ khanh kiêm người phát ngôn Bộ Y tế Campuchia, cho biết tính đến tháng 2/2023, chỉ có 2 ca dương tính với cúm gia cầm H5N1 ở người được ghi nhận tại Campuchia.

Ca nhiễm đầu tiên là một bé gái 11 tuổi đã tử vong và ca thứ hai là một người đàn ông 49 tuổi (bố của bé gái) nhưng tình hình sức khỏe của ca bệnh này không có gì đáng lưu ý.

Người phát ngôn Bộ Y tế Campuchia khẳng định, đến nay không thấy dấu hiệu dịch bệnh có thể bùng phát và đang theo dõi sát tình hình.

Campuchia đang tiến hành xét nghiệm rộng rãi và chưa ghi nhận ca nhiễm mới.

[WHO đánh giá nguy cơ lây lan virus cúm gia cầm H5N1 tại Campuchia]

Bà Vandine cho biết, đội ứng phó khẩn cấp của Bộ Y tế nước này đã lấy 29 mẫu bệnh phẩm, trong đó có 16 mẫu từ những người tiếp xúc trực tiếp với 2 ca nhiễm và 13 mẫu từ khu vực có các triệu chứng giống cúm.

Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm tất cả các mẫu bệnh phẩm trên đều có kết quả âm tính.

Theo Bộ Y tế Campuchia, từ năm 2005 đến nay, có 58 ca nhiễm virus cúm gia cầm H5N1 ở người được ghi nhận tại nước này, trong đó 39 trường hợp tử vong.

Đáng lưu ý, trong tổng số ca nhiễm, có đến 45 ca được ghi nhận ở trẻ em dưới 14 tuổi.

Liên quan tình hình dịch cúm gia cầm ở Campuchia, ngày 26/2, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ra tuyên bố cho rằng nguy cơ đối với cộng đồng do virus cúm gia cầm H5N1 ở Campuchia vẫn ở mức thấp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục