Campuchia hoàn tất tiêm ngừa COVID-19 ở thủ đô vào ngày 8/7

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Hun Sen, sau khi hoàn tất tiêm tại Phnom Penh cần đưa vaccine về các tỉnh khác để giúp tất cả các công dân của Campuchia thoát khỏi nguy cơ mắc COVID-19.
Campuchia hoàn tất tiêm ngừa COVID-19 ở thủ đô vào ngày 8/7 ảnh 1Người dân đợi tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Phnom Penh, Campuchia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Đô trưởng Phnom Penh Khuong Sreng thông báo trong một cuộc họp trực tuyến với một số quan chức các Bộ Lao động và Y tế rằng vào ngày 8/7 tới, chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 ở thủ đô Phnom Penh sẽ được hoàn tất khi tất cả người dân trên 18 tuổi đã được tiêm đủ hai mũi.

Thông tin trên được đưa ra trong cuộc họp giữa ông Khuong Sreng cùng đại diện Bộ Y tế, Bộ Lao động và chính quyền 14 quận/huyện nội thành Phnom Penh vào tối 8/6.

Ông Khuong Sreng nêu rõ: “Về phía Phnom Penh, chúng tôi sẽ hoàn tất việc tiêm chủng vaccine vào ngày 8/7 tới, và sau đó, theo chỉ đạo của Thủ tướng Hun Sen, cần đưa vaccine về các tỉnh khác để giúp tất cả các công dân của Campuchia thoát khỏi nguy cơ mắc COVID-19."

Tính đến ngày 8/6/2021, hơn 1,5 triệu người ở Phnom Penh đã được tiêm đủ vaccine ngừa COVID-19.

Thông cáo báo chí ngày 9/6 của Bộ Y tế Campuchia ghi nhận 729 ca nhiễm COVID-19 mới, 11 ca tử vong và 398 trương hợp được điều trị bình phục.

Tính đến nay, Campuchia có 36.240 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 289 ca tử vong và 29.047 người bình phục.

[Dịch COVID-19: Campuchia ghi nhận thêm gần 600 ca mắc mới]

Liên quan tới chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 của Campuchia được triển khai từ ngày 10/2/2021, trên cả nước đã có 2.203.744 người được tiêm mũi thứ hai, với các loại vaccine được sử dụng gồm Sinovac, Sinopharm và AstraZeneca.

Sau khi được phát động từ Phnom Penh, chiến dịch tiêm chủng này chuẩn bị được triển khai rộng ra nhiều tỉnh thành khác của Campuchia. Theo kế hoạch, từ ngày 10/6, tỉnh Kandal giáp giới Phnom Penh sẽ tiến hành tiêm chủng trên diện rộng cho 11 huyện cho tất cả mọi người dân.

Tỉnh trưởng tỉnh Kandal, ông Kong Sophoan cho biết tỉnh đã chuẩn bị khoảng 700 nhân viên y tế chuyên nghiệp cho kế hoạch tiêm chủng này và sắp tới sẽ đào tạo bổ sung thêm khoảng 1.800 người.

Trong một diễn biến khác có liên quan, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã thông báo tới Ủy ban Bầu cử Quốc gia (NEC) yêu cầu hoãn kế hoạch tổ chức thử nghiệm cuộc bầu cử xã phường, dự kiến vào ngày 20/6 tới vì lo ngại có thể làm gia tăng lây nhiễm dịch COVID-19.

Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh rằng ưu tiên hiện nay của Campuchia là chiến đấu chống dịch COVID-19. Ông nhấn mạnh: “Giờ không phải là lúc huy động mọi người đi học cách bầu cử thử nghiệm. Lúc này, NEC phải chung tay cùng chính phủ chống dịch COVID-19. Huy động người dân đi bầu cử thử nghiệm là chưa cần thiết”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục