Trước diễn biến xấu của đợt bùng phát dịch COVID-19 trong cộng đồng lần thứ ba, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen đã quyết định áp dụng các biện pháp mạnh tay với người nước ngoài vi phạm quy định phòng chống dịch của nước này.

Theo đó, khách nước ngoài có thể bị trục xuất và cấm trở lại Campuchia nếu trốn cách ly, xét nghiệm hoặc không phối hợp với nhà chức trách trong việc truy vết để ngăn chặn dịch bệnh.

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, quyết định trên được đưa ra sau khi hai trong số bốn người nước ngoài trốn cách ly ở Khách sạn Sokha (Phnom Penh) được cho là F0 gây bùng dịch COVID-19 lần ba ở Campuchia.

Báo chí Campuchia sáng 23/2 đưa tin “Sự cố cộng đồng ngày 20/2” đang làm lây lan nhanh chóng các ca mắc COVID-19 tại thủ đô Phnom Penh và khu vực lân cận. Hiện tổng số ca mắc COVID-19 liên quan đến sự cố này tại Campuchia đã lên tới 99 ca.

Liên quan đến sự cố trên, khoảng 23 địa điểm bao gồm các cơ sở giải trí, khách sạn, chung cư, trường học đã bị phong tỏa.

[COVID-19: Campuchia đóng cửa 10 trường học liên quan “sự cố cộng đồng”]

Bộ Y tế Campuchia kêu gọi những ai từng đến các địa điểm trên từ ngày 6-20/2 tự nguyện đi xét nghiệm COVID-19 tại Trung tâm Y tế Chak Ang-re ở Phnom Penh và cách ly 14 ngày.

Bên cạnh 23 địa điểm bị phong tỏa trên, Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Campuchia đã yêu cầu tạm thời đóng cửa tất cả các trường học công và tư ở Phnom Penh cũng như tỉnh tiếp giáp thủ đô là Kandal trong hai tuần để phòng chống dịch COVID-19 lây lan ra cộng đồng.

Thủ tướng Campuchia tối 22/2 cho rằng làn sóng lây nhiễm cộng đồng lần này tồi tệ hơn hai lần trước và chỉ trong ba ngày, việc ngăn chặn đại dịch trở nên khó ứng phó hơn.

Ông Hun Sen kêu gọi tất cả người dân không đến Phnom Penh nếu không có việc khẩn cấp vì thủ đô đang trong cuộc khủng hoảng y tế, đồng thời đề nghị hoãn tổ chức đám cưới hoặc tổ chức trong phạm vi hẹp trong thời điểm hiện nay.

Sáng 23/2, Bộ Y tế Campuchia ghi nhận thêm 25 ca mắc mới, trong đó có 2 trường hợp là lính Campuchia tham gia Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc trở về nước, nâng tổng số ca mắc COVID-19 tại nước này kể từ khi dịch bệnh bùng phát đến nay lên 593 ca và đã xuất hiện các biến thể mới từ Anh.

Trong 23 ca lây nhiễm cộng đồng mới có 20 người Trung Quốc, 2 người Campuchia và 1 người Việt Nam trong độ tuổi từ 20 đến 44./.

Trang Nhung (TTXVN/Vietnam+)