Campuchia phan ung ve quyet dinh cua My han che cap thi thuc hinh anh 1(Nguồn: brecorder.com)

Ngày 14/9, Bộ Ngoại giao Campuchia tuyên bố quyết định của Mỹ hạn chế cấp thị thực đối với các quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Campuchia là “không thể chấp nhận” và đi ngược lại tinh thần hợp tác tốt đẹp giữa hai nước.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Campuchia, quyết định hạn chế cấp thị thực là quyền chủ quyền của chính phủ Mỹ, nhưng gắn quyết định này với việc hồi hương của các công dân Campuchia là điều không thể chấp nhận và đi ngược lại tinh thần hợp tác tốt đẹp giữa Campuchia và Mỹ trong suốt nhiều năm qua trong vấn đề này.

Thông báo nhấn mạnh quyết định trên của Mỹ khiến nước này ngạc nhiên bởi Campuchia không ngừng hợp tác cũng như không hề bác bỏ hay trì hoãn một cách vô lý việc tiếp nhận các công dân Campuchia bị Mỹ trục xuất.

Bộ Ngoại giao Campuchia nhấn mạnh nước này vẫn đang chuẩn bị các thủ tục tiếp nhận công dân sẽ bị Mỹ trục xuất, và sẽ nỗ lực bằng mọi cách đảm bảo các công dân Campuchia này hòa nhập xã hội thành công và bắt đầu cuộc sống mới với đầy đủ sự đứng đắn và nhân phẩm.

[Mỹ hạn chế cấp thị thực tại các nước từ chối tiếp nhận người hồi hương]

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo từ ngày 13/9 sẽ ngừng cấp thị thực du lịch cá nhân cho các quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Campuchia và gia đình họ, do Campuchia từ chối tiếp nhận những công dân của nước này bị Mỹ trục xuất.

Trong khi đó, hồi tháng Tư, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen tuyên bố nước này không hủy bỏ thỏa thuận về trục xuất với Mỹ mà hai nước ký hồi năm 2012.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Campuchia đề nghị Washington sửa đổi thỏa thuận cho phép những người Campuchia bị kết án tiếp tục được sống tại Mỹ sau khi họ mãn hạn tù.

Theo thỏa thuận đang có hiệu lực, những người Campuchia đã nhận thẻ cư trú vĩnh viễn tại Mỹ sẽ bị trục xuất về Campuchia nếu họ bị kết tội./.
(TTXVN/Vietnam+)