Campuchia sẽ nhận thêm 5 triệu liều vaccine của hãng Sinovac

Cuối tháng Ba, Trung Quốc sẽ chuyển thêm 5 triệu liều vaccine Sinovac trong tổng số 20 triệu liều vaccine mà nước này cam kết dành cho Campuchia.
Campuchia sẽ nhận thêm 5 triệu liều vaccine của hãng Sinovac ảnh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 của hãng Sinovac cho trẻ em tại Phnom Penh, Campuchia, ngày 23/2/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, báo Khmer Times ngày 22/3 đưa tin cuối tháng Ba tới, Trung Quốc sẽ chuyển thêm 5 triệu liều vaccine Sinovac trong tổng số 20 triệu liều vaccine mà nước này cam kết dành cho Campuchia, cùng với các trang thiết bị y tế và sự hỗ trợ của các chuyên gia giúp Campuchia chống đại dịch COVID-19.

Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen đã công bố thông tin này trong ngày 21/3 tại Lễ khánh thành Tòa nhà Y tế Hữu nghị Campuchia-Trung Quốc thuộc Bệnh viện Hữu nghị Campuchia-Trung Quốc Kossamak ở thủ đô Phnom Penh.

Ông Hun Sen cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 19/3 đã cam kết cung cấp thêm vaccine ngừa COVID-19 cho Campuchia và lãnh đạo hai nước đã bàn bạc về việc xây dựng nhà máy sản xuất vaccine Trung Quốc tại Campuchia.

[Campuchia công bố thời gian chờ giữa 2 mũi tiêm cho trẻ dưới 5 tuổi]

Thủ tướng Campuchia nhấn mạnh nước này sẵn sàng tiếp nhận mọi sự hỗ trợ về vaccine để chống dịch COVID-19. Mặc dù tỷ lệ bao phủ vaccine đã đạt mức cao, song Campuchia vẫn cần thêm vaccine để tiêm mũi tăng cường cho người dân, tiến tới miễn dịch cộng đồng.

Hiện Campuchia đã tiếp nhận trên 44,6 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 thông qua các hợp đồng mua bán, cơ chế phân bổ vaccine COVAX và thỏa thuận khung song phương.

Theo Bộ Y tế nước này, những loại vaccine mà Campuchia đã nhận được bao gồm 29.424.800 liều vaccine của công ty được phẩm Sinovac, 7.800.000 liều của công ty Sinopharm, 3.784.500 liều của hãng AstraZeneca, 2.350.530 liều của hãng Pfizer, 1.064.600 liều của hãng Johnson & Johnson và 188.160 liều của hãng Moderna.

Trong khi đó, Campuchia đã trao tặng vaccine ngừa COVID-19 và trang thiết bị y tế phòng chống dịch bệnh này cho một số nước trong khu vực, trong đó có Lào và Việt Nam.

Về tình hình đại dịch COVID-19 trong nước, Bộ Y tế Campuchia cùng ngày thông báo số ca mắc mới trong ngày tại nước này đã giảm và hiện chỉ có 73 ca (tính theo kết quả PCR), trong đó có 65 ca lây nhiễm cộng đồng. Tất cả đều nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, theo người phát ngôn Hok Kim Cheng của Bộ trên, việc số ca mắc trên giảm không có nghĩa là dịch COVID-19 tại Campuchia đã qua đỉnh vì hầu hết các ca mắc bệnh chưa được thông báo với cơ quan này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục