Ảnh tư liệu: Ông Kem Sokha (trái) bị cảnh sát áp giải tại Phnom Penh ngày 3/9/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 5/3, Tòa sơ thẩm Phnom Penh đã quyết định gia hạn tạm giam thêm 6 tháng đối với Kem Sokha, nguyên Chủ tịch đảng Cứu nguy dân tộc (CNRP) đối lập hiện đã bị giải tán, để tiến hành các biện pháp tố tụng tiếp theo.

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, quyết định trên đã được Tòa sơ thẩm Phnom Penh đưa ra sau cuộc thẩm vấn ông này tại trại giam Trapeng Phlong ở tỉnh Tbong Khmum cùng ngày. Sam Sokong, một trong 5 luật sư bảo vệ cho Kem Sokha cho biết, nhóm luật sư sẽ đệ đơn kháng cáo lên Tòa phúc thẩm trong tuần này.

[Campuchia: Lần đầu xét xử thủ lĩnh đối lập tại thủ đô Phnom Penh]

Trong khi đó, phát biểu tại lễ khánh thành công trình tại một ngôi chùa ở ngoại ô Phnom Penh sáng cùng ngày, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen tuyên bố ông sẽ không đề nghị Quốc vương ân xá cho Kem Sokha và không đàm phán với các thủ lĩnh của đảng đối lập đã bị kết tội hình sự.

Thủ tướng Hun Sen cũng bác bỏ việc đề nghị Quốc vương can thiệp, hủy quyết định của Tòa án Tối cao theo đó cấm hoạt động chính trị trong 5 năm cho giới thủ lĩnh đối lập, vì luật pháp Campuchia không có quy định này.

Truyền thông Campuchia dẫn các quy định của Luật Tố tụng hình sự nước này cho biết, thời hạn tạm giam của bị can lần đầu là không quá 6 tháng, nhưng thẩm phán điều tra có quyền gia hạn thời hạn này 2 lần, với thời hạn mỗi lần là không quá 6 tháng nếu có chứng cứ đúng đắn và rõ ràng.

Kem Sokha bị bắt giữ từ ngày 3/9/2017 và bị tạm giam từ ngày 6/9/2017 với cáo buộc phạm tội “câu kết bí mật với nước ngoài” theo Điều 443 Luật Hình sự Campuchia. Tòa phúc thẩm và Tòa án Tối cao Campuchia đã bác đơn kháng cáo, đề nghị trả tự do hoặc cho tại ngoại điều tra của nhóm luật sư biện hộ. Với cáo buộc nói trên, ông này có thể phải đối mặt với mức án từ 15- 30 năm tù giam.

Trung tuần tháng 11 năm ngoái, Tòa án Tối cao Campuchia đã ra lệnh giải thể CNRP, sau khi Bộ Nội vụ nước này khẳng định, CNRP đã cùng một quốc gia nước ngoài âm mưu lật đổ chính phủ. Tòa án cũng ra phán quyết cấm hoạt động chính trị trong 5 năm đối với 118 nhân vật cấp cao của đảng này./.