Cần Thơ kiến nghị tiếp tục thực hiện "đăng ký trước" với xe chở hàng

Cần Thơ cho rằng việc quy định phải “đăng ký trước” đối với phương tiện vận chuyển từ các tỉnh, thành vào thành phố Cần Thơ không phải là thủ tục xin phép, thủ tục hành chính hay “giấy phép con."
Cần Thơ kiến nghị tiếp tục thực hiện "đăng ký trước" với xe chở hàng ảnh 1Xe tải, xe container xếp hàng chờ kiểm tra giấy tờ để vào thành phố Cần Thơ giao nhận hàng ngày 27/8. (Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN)

Liên quan đến việc các phương tiện vận tải hàng hóa bị ùn tắc tại các bãi tập kết, trung chuyển hàng tại thành phố Cần Thơ trong những ngày qua vì quy định “đăng ký trước, sang xe, đổi tài xế” của địa phương này, ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ, cho biết thành phố vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và đảm bảo hoạt động vận chuyển, phân phối hàng hóa trên địa bàn thành phố.

Theo văn bản này, Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ cho rằng việc quy định phải “đăng ký trước” đối với phương tiện vận chuyển hàng hóa từ các tỉnh, thành vào thành phố Cần Thơ mà địa phương này đang thực hiện không phải là thủ tục xin phép, thủ tục hành chính hay “giấy phép con,” đồng thời kiến nghị Thủ tướng tiếp tục cho thực hiện quy định này.

Đăng ký trước để được hướng dẫn giao nhận hàng hóa

Thời gian qua, Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ đã chủ động áp dụng đồng bộ nhiều giải pháp theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ cũng như hướng dẫn của các bộ, ngành Trung ương về phòng, chống dịch và tạo thuận lợi cho vận chuyển, lưu thông hàng hóa.

Tuy nhiên, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố còn diễn biến phức tạp. Theo đó, việc lái xe và người đi cùng từ vùng dịch về giao nhận hàng hóa trong thành phố là một trong nhiều nguyên nhân làm lây lan dịch bệnh, khiến cho nguồn lây khó kiểm soát.

Do đó, thành phố Cần Thơ đã ban hành nhiều công văn phòng, chống dịch và đảm bảo hoạt động lưu thông, phân phối hàng hóa trên địa bàn; trong đó, có nội dung yêu cầu phương tiện vận chuyển hàng hóa từ các tỉnh, thành khác vào thành phố Cần Thơ để giao nhận hàng hóa phải “đăng ký trước.”

Theo Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ, việc đăng ký này nhằm để lực lượng chức năng thành phố nắm thông tin giao nhận hành hoá để thực hiện phân luồng, hướng dẫn và hỗ trợ phương tiện giao nhận hàng hóa được thuận lợi, tránh ùn tắc giao thông. Đồng thời, kiểm tra phòng chống dịch đối với lái xe và người đi cùng.

[Xe quá cảnh qua Cần Thơ không được đi qua Quốc lộ 91 và 91B]

Thông tin trên phương tiện truyền thông, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ Nguyễn Ngọc Hè khẳng định: “Đăng ký trước để được các lực lượng chức năng của thành phố Cần Thơ hướng dẫn, giữ mối liên hệ với các phương tiện vận chuyển, kiểm tra công tác phòng chống dịch của lái xe và người đi cùng. Đồng thời, hỗ trợ cho các phương tiện trong quá trình giao nhận hàng hóa trên địa bàn thành phố. Đây không phải là thủ tục xin phép, không phải là thủ tục hành chính cũng không phải là 'giấy phép con.' Tất cả những người đăng ký đều được vào địa bàn thành phố Cần Thơ.”

Tại Báo cáo số 241/BC-UBND của Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ gửi Thủ tướng Chính phủ, địa phương bày tỏ mong muốn Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho thành phố tiếp tục thực hiện giải pháp như hiện nay. Điều này đồng nghĩa với việc phương tiện vận chuyển hàng hóa vào thành phố Cần Thơ phải “đăng ký trước” với Sở Công Thương, Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp hoặc Sở Giao thông Vận tải.

Theo lãnh đạo thành phố Cần Thơ, hàng ngày, Cần Thơ có khoảng 2.500-3.000 xe di chuyển vào trung tâm thành phố. Địa phương đã lập 15 điểm tập kết, trung chuyển và giao nhận hàng hóa ở vùng ven thành phố để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp giao nhận hàng hóa, vừa bảo đảm hạn chế thấp nhất phương tiện vào trung tâm thành phố, tập trung cho công tác phòng, chống dịch với tinh thần “chống dịch như chống giặc” theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Trường hợp không thể thực hiện việc giao nhận tại các điểm này, doanh nghiệp có thể lựa chọn hình thức đổi lái xe hoặc giao nhận tại bãi tập kết của doanh nghiệp. Cơ quan chức năng sẽ kiểm tra việc phòng, chống dịch COVID-19 tại các bãi tập kết của doanh nghiệp. Đối với lái xe và người đi cùng từ bên ngoài, thành phố đã bố trí các điểm nghỉ ngơi, ăn uống gần các điểm tập kết, trung chuyển và giao nhận hàng hóa nếu có nhu cầu.

Theo Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ, địa phương đang thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng về công tác phòng, chống dịch. Về phía thành phố sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất trong việc lưu thông, vận chuyển, thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa, không gây ùn tắc giao thông và tăng cường hơn nữa cho phòng, chống dịch COVID-19.

Không yêu cầu “sang xe, đổi tài xế”

Ghi nhận tại điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa của Bến xe khách Trung tâm thành phố Cần Thơ ở phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng vào sáng và trưa 27/8, xe tải, xe container đã không còn cảnh chờ đợi “sang xe, đổi tài” như những ngày trước đây. Thay vào đó, lái xe chỉ cần đáp ứng đầy đủ các giấy tờ của ngành chức năng sẽ được lưu thông.

Anh P.V.T, nhân viên chở gas từ tỉnh Tiền Giang sang Cần Thơ giao hàng, cho biết sáng nay, tài xế chỉ cần đáp ứng đầy đủ giấy tờ mà ngành chức năng của Cần Thơ đặt ra sẽ được giải quyết nhanh chóng, chỉ mất vài phút sẽ được lưu thông.

Theo anh T, hôm nay, chốt kiểm soát không yêu cầu sang xe hay phải đổi tài xế như các ngày trước, chỉ cần có giấy đăng ký trước và các thủ tục theo quy định phòng chống dịch. Trong khi từ ngày 23-26/8, xe của anh không được vào thành phố Cần Thơ.

Tài xế này cho rằng gas là mặt hàng đặc thù. Nếu sang hàng hay đổi lái xe sẽ rất khó khăn vì người vận chuyển phải có chuyên môn, người không quen việc không thể nào làm được, dễ xảy ra tai nạn.

Cần Thơ kiến nghị tiếp tục thực hiện "đăng ký trước" với xe chở hàng ảnh 2Các phương tiện chở hàng hóa đậu trước cổng Bến xe Trung tâm TP Cần Thơ chờ vào làm thủ tục. (Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN)

Tuy nhiên, cũng có nhiều tài xế chưa đăng ký trước với Sở Công Tuy nhiên, nhiều tài xế chưa đăng ký trước với Sở Công Thương nên vẫn phải chờ đợi để được cấp giấy, đến khi đầy đủ giấy tờ sẽ được vào thành phố Cần Thơ để giao, nhận hàng.

Tài xế T.N.T chở hàng thực phẩm từ Thành phố Hồ Chí Minh xuống Cần Thơ để giao hàng nhưng do chưa nắm được quy định, qua kiểm tra thì thiếu giấy đăng ký trước của Sở Công Thương nên đành phải chờ.

Anh T cho biết xe anh có mã QR “luồng xanh” được đi các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long nhưng tới Cần Thơ không có giấy Sở Công Thương thành phố nên không được vào. Anh đỗ xe ở bãi trung chuyển từ tối hôm qua đến gần trưa nay vẫn chưa được vào thành phố để giao hàng cho đối tác. Hiện nhà xe cũng đã đăng ký và anh đang chờ kết quả.

Do không tiếp tục yêu cầu “sang xe, đổi tài” nên tại điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa ở Bến xe khách trung tâm thành phố Cần Thơ đã tránh được tình trạng ùn ứ.

Tuy nhiên, một số tài xế phản ánh chỉ đi ngang Cần Thơ nhưng vẫn phải xin giấy từ ngành chức năng, điều này khiến cho những lái xe từ địa phương khác đến gặp không ít khó khăn. Trong khi đó, các tài xế chỉ là người lái xe đi giao nhận hàng, nếu doanh nghiệp hay nhà xe chưa kịp đăng ký theo quy định của Cần Thơ thì khi đến chốt kiểm soát cũng không được vào thành phố.

Đảm bảo tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa

Theo nguồn tin của TTXVN, cũng trong ngày 26/8, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ Nguyễn Ngọc Hè đã ký văn bản gửi Sở Giao thông Vận tải cùng các sở, ngành liên quan đề nghị Sở Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương tham mưu cho Ủy ban Nhân dân thành phố thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải về việc thống nhất triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Giao thông Vận tải đảm bảo tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa.

Trước đó, ngày 25/8, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ cũng đã có văn bản gửi Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành trực thuộc Trung ương về việc thống nhất trong triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Giao thông Vận tải đảm bảo tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa.

Bộ Giao thông Vận tải đề nghị, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tại địa phương rà soát các văn bản đã ban hành; thống nhất nội dung và quy trình kiểm tra tại các chốt kiểm soát dịch ở cấp tỉnh, huyện và xã.

Đến tối ngày 26/8, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải tiếp tục có Công điện gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố về việc rà soát, bãi bỏ các văn bản do địa phương đã ban hành còn có nội dung chưa thống nhất với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để bảo đảm vận tải, lưu thông hàng hóa kịp thời, thông suốt.

Công điện của Bộ Giao thông Vận tải nêu rõ ngày 26/8, tại trụ sở Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp với với Thành ủy, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và các bộ, ngành liên quan.

Trên cơ sở báo cáo của Ủy ban Nhân dân thành phố “đề nghị Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo các tỉnh, thành phố thống nhất việc lưu thông hàng hóa.”

Hiện nay một số tỉnh, thành phố vẫn còn hiện tượng yêu cầu thay thế lái xe của địa phương; quy định giá trị hiệu lực của giấy xét nghiệm SARS-COV-2 là 24 giờ hoặc 48 giờ ngắn hơn so với hướng dẫn của Bộ Y tế là 72 giờ (kể từ khi có kết quả xét nghiệm); giấy xét nghiệm SARS-COV-2 còn giá trị nhưng vẫn yêu cầu lái xe xét nghiệm lại; phải đăng ký phương tiện vận chuyển hàng hóa với Sở Công Thương trước khi vào địa phương.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nghiêm túc thực hiện chỉ đạo tại Công điện số 1102/CĐ-TTg ngày 23/8/2021 về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên toàn quốc.

Đồng thời, giao Bộ Giao thông Vận tải khẩn trương làm việc với các địa phương để thống nhất trong triển khai thực hiện bảo đảm vận tải, lưu thông hàng hóa kịp thời, thông suốt mọi lúc, mọi nơi trong thời gian tăng cường các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Tại Công điện này, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải đề nghị các tỉnh, thành phố củ động bãi bỏ ngay các quy định không phù hợp; báo cáo kết quả rà soát bằng văn bản về Bộ Giao thông Vận tải trước 15 giờ ngày 28/8 để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục