Canada cảnh giác với nguy cơ xảy ra dịch bệnh viêm phổi lạ

Chính phủ Canada khuyến cáo các công dân nước này có kế hoạch đến và đi từ thành phố Vũ Hán, miền Trung của Trung Quốc, nên tránh các khu vực có rủi ro cao như trang trại, chợ gia súc, gia cầm.
Canada cảnh giác với nguy cơ xảy ra dịch bệnh viêm phổi lạ ảnh 1Một người bán báo trên đường phố Hong Kong với tờ báo có bài viết tiêu đề "Vũ Hán phát hiện loại virus corona mới, Hong Kong nỗ lực ngăn chặn dịch SARS trở lại" ngày 11/1. (Nguồn: theglobeandmail.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Cơ quan Y tế Công cộng Liên bang Canada nhận định nguy cơ mắc chủng virus corona gây viêm phổi lạ vốn đã bùng phát tại Trung Quốc, đối với người dân Canada hiện ở mức thấp.

Theo cơ quan trên, hiện chưa có bằng chứng rõ ràng cho thấy chủng virus mới trên có thể lây từ người sang người.

Tuy nhiên, Chính phủ Canada cũng khuyến cáo các công dân nước này có kế hoạch đến và đi từ thành phố Vũ Hán, thuộc tỉnh Hồ Bắc, miền Trung của Trung Quốc, nên tránh các khu vực có rủi ro cao như các trang trại, chợ gia súc, gia cầm, động vật sống, nơi giết mổ động vật, nơi có phân, chất bài tiết của động vật.

[Dịch viêm phổi lạ Trung Quốc có khả năng bùng phát mạnh]

Chủng virus corona mới lần đầu tiên được phát hiện vào cuối tháng 12/2019 tại thành phố Vũ Hán sau khi bùng phát dịch viêm phổi lạ ở thành phố này với hàng chục người nhiễm dịch.

Tính đến ngày 12/1, tại thành phố Vũ Hán có 41 người bị chẩn đoán nhiễm chủng virus này, trong đó 1 người tử vong.

Hiện giới chuyên gia quốc tế đang lo ngại về nguy cơ bùng phát của dịch bệnh, tương tự như đại dịch SARS (Hội chứng suy hô hấp cấp nặng) khiến hàng trăm người tử vong hồi năm 2002-2003.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết một du khách đến từ thành phố Vũ Hán đã nhập viện tại Thái Lan do bệnh viêm phổi lạ. Đây là ca nhiễm bệnh viêm phổi lạ đầu tiên được ghi nhận bên ngoài Trung Quốc.

Nhóm virus corona thường được tìm thấy ở chim và các động vật có vú, các chủng virus giống nhau về hình thái và cấu trúc hóa học.

Virus corona chủng OC43 và virus corona chủng 229E gây ra các bệnh hô hấp thông thường như cảm lạnh, cúm.

Tuy nhiên có những chủng gây bệnh nặng hơn như chủng corona gây ra SARS hay chủng gây hội chứng hô hấp vùng Trung Đông (MERS). Song đây không phải là những chủng virus gây ra dịch viêm phổi lạ hiện nay tại Vũ Hán./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục