Canada co the dan dau mot lien minh de buoc Facebook phai thay doi hinh anh 1Biểu tượng Facebook. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Canada có "cơ hội tuyệt vời" để dẫn đầu một liên minh các quốc gia nhỏ hơn đứng ra yêu cầu Facebook phải có trách nhiệm giải trình.

Đó là ý kiến của nhà khoa học dữ liệu Frances Haugen, người đã rời bỏ vị trí Giám đốc sản phẩm tại "gã khổng lồ truyền thông xã hội" vào tháng 5/2021.

Bà Haugen đã cáo buộc Facebook đặt lợi nhuận lên trên hạnh phúc của người dùng - từ việc không bảo vệ trẻ em và sức khỏe tâm thần của trẻ, đến việc "thổi bùng" thông tin sai lệch và kích động bạo lực chính trị.

Bà cũng kêu gọi sự giám sát chặt chẽ hơn của chính phủ để giải quyết những vấn đề này. "Tôi tin rằng Canada có thể là nước đi đầu trong việc thúc đẩy sự thay đổi đó," bà Frances Haugen nói trên chương trình radio The Current.

[Facebook đối mặt với vụ kiện tập thể 3,2 tỷ USD tại Vương quốc Anh]

Vương quốc Anh năm 2021 đã đưa ra các quy định về cách các trang web và các ứng dụng tương tác với trẻ em trên không gian mạng và cách dữ liệu của trẻ có thể được sử dụng.

Do các quy định mới này, TikTok đã ngừng gửi thông báo cho người dùng nhỏ tuổi hơn vào buổi tối và YouTube đã loại bỏ chức năng tự động phát video đối với người dùng từ 13-17 tuổi.

Với người dùng dưới 18 tuổi, Facebook loại bỏ một số hình thức quảng cáo, trong khi nền tảng Instagram mặc định tài khoản của người dùng tuổi teen ở chế độ riêng tư.

Bà Haugen cho biết một liên minh do Canada dẫn đầu có thể kêu gọi những thay đổi tương tự thông qua luật phối hợp (giữa các nước) đòi hỏi sự minh bạch và trách nhiệm giải trình từ Facebook.

Chính phủ liên bang Canada đã đưa ra thảo luận tại Quốc hội 3 dự luật xoay quanh các biện pháp bảo vệ người dân trên không gian mạng. Nhưng cả ba dự luật đã "chết" khi Quốc hội bị giải tán vào tháng 8/2021 trước cuộc bầu cử liên bang, mặc dù đảng Tự do đã cam kết khôi phục chúng.

Dự luật C-10 nhằm cập nhật Đạo luật phát thanh-truyền hình, trong khi dự luật C-36 đề xuất những thay đổi để hạn chế ngôn từ kích động thù địch trên mạng trực tuyến. Còn dự luật C-11 hứa hẹn rằng người Canada sẽ có quyền kiểm soát nhiều hơn đối với dữ liệu trực tuyến của họ, với các hình phạt nặng cho các công ty vi phạm quyền riêng tư.

Khi "phơi bày sự thật" về Facebook, bà Frances Haugen đã cáo buộc Facebook nhận thức được rằng nền tảng Instagram có thể có tác động tiêu cực đến hình ảnh cơ thể và sức khỏe tâm thần của người dùng, nhưng họ đã không hành động - điều mà các nhà lập pháp Mỹ đặc biệt quan tâm khi bà Haugen ra điều trần trước một Ủy ban Thượng viện Mỹ vào tháng 10/2021.

Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg cho rằng các cáo buộc này đã làm sai lệch công việc và các ưu tiên của Facebook.

Cuối tháng 10/2021, Facebook Inc. đổi thương hiệu thành Meta, khi ông Zuckerberg đặt ra tầm nhìn về một thế giới kỹ thuật số, nơi mọi người có thể sử dụng hình đại diện để chơi trò chơi cùng nhau hoặc tham dự các buổi hòa nhạc trực tuyến./.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)