Canada: Hon 4.000 ca nhiem SARS-CoV-2, 39 nguoi tu vong hinh anh 1Cảnh vắng vẻ trên một tuyến phố ở Toronto, Canada do dịch COVID-19 ngày 23/3/2020. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra đang diễn biến nghiêm trọng tại Canada, khi nước này xác nhận 4.018 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tính đến 11 giờ ngày 27/3 (giờ địa phương), trong đó 6% phải nhập viện điều trị và 1% (39 người) tử vong.

Ca nhiễm virus SARS-CoV-2 đầu tiên tại Canada (một người đàn ông trở về Canada từ Vũ Hán, Trung Quốc) được báo cáo cách đây 2 tháng và ngày 8/3, nước này có ca tử vong đầu tiên do dịch COVID-19 là một cụ ông ở nhà dưỡng lão.

Chính phủ liên bang Canada ngày 27/3 quyết định đóng cửa toàn bộ 317 Trung tâm Dịch vụ (nơi người dân có thể trực tiếp đến đăng ký bảo hiểm việc làm, chế độ an sinh cho người cao tuổi, đăng ký trợ cấp hưu trí và làm hộ chiếu), trong bối cảnh nhiều nhân viên của trung tâm từ chối đến công sở làm việc.

Nhiều nhân viên của trung tâm đã gọi điện cáo ốm hoặc từ chối đi làm với lý do không cảm thấy an toàn khi đại dịch COVID-19 có xu hướng lây lan mạnh, mặc dù các biện pháp giãn cách xã hội được áp dụng.

Bộ trưởng Phát triển xã hội, Trẻ em và Gia đình Canada, Ahmed Hussen cho biết người dân vẫn có thể nộp đơn đăng ký phúc lợi xã hội qua mạng hoặc qua điện thoại.

Tình trạng người dân bị mất việc làm đã bùng nổ trong hai tuần qua, trong bối cảnh Canada đóng cửa gần như toàn bộ nền kinh tế để chặn đà lây lan của dịch COVID-19.

Riêng tuần qua đã có khoảng 1 triệu người Canada nộp đơn xin bảo hiểm thất nghiệp./.


Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)