Theo AFP, ngày 8/2, một sỹ quan hải quân Canada, Trung úy Jeffrey Delisle, đã bịtuyên án 20 năm tù giam vì tội làm rò rỉ bí mật cho Nga, đồng thời phải trảkhoản tiền phạt 111.817 CAD (111.523 USD), tương đương số tiền mà anhnày kiếm được nhờ làm gián điệp.
Trước đó, tháng 10/2012, Trung úy Delisle đã thừa nhận tội lạm dụng tín nhiệm vàchuyển giao thông tin cho một chính phủ nước ngoài, nhưng hiện vẫn chưa rõ hànhvi của quân nhân này đã gây tổn thất gì cho Canada hay Mỹ do sơ suất an ninh.
Viên sỹ quan này là người đầu tiên bị buộc tội chiểu theo luật an ninh và tìnhbáo mới của Canada, được siết chặt sau khi xảy ra vụ nước Mỹ bị tấn công khủngbố ngày 11/9/2001.
Trong một đoạn băng hình ghi lại cuộc thẩm vấn của cảnh sát được công bố vàotuần trước, Delisle cho biết những phiền muộn về gia đình đã dẫn đến việc anh taphản bội lại đất nước./.
(Vietnam+)