Canada quan ngai ve bien phap kiem soat xuat khau vacxin COVID-19 hinh anh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Liên minh châu Âu (EU) đang thực hiện các biện pháp quyết liệt để đảm bảo các hãng dược cung cấp vắcxin phòng COVID-19 đúng hạn. Các biện pháp này, bao gồm việc kiểm soát xuất khẩu nghiêm ngặt, đã khiến giới chức Canada lo ngại về nguy cơ nguồn cung vắcxin cho Canada sẽ bị chậm lại.

EU bị đánh giá là chậm chân so với một số quốc gia trong việc triển khai tiêm chủng và đang phải đối mặt với không ít rào cản, trong đó có tình trạng chuỗi cung ứng bị gián đoạn. Trong khi đó, Canada cũng bị chỉ trích khi tính đến ngày 1/2/2021, mới chỉ có chưa đầy 2% dân số Canada được chủng vắcxin phòng COVID-19.

EU đã bày tỏ lập trường cứng rắn đối với các hãng dược không tôn trọng cam kết cung cấp vắcxin theo đúng lịch trình giao hàng đã thỏa thuận và đe dọa sẽ kiểm soát nghiêm ngặt hoạt động xuất khẩu các loại vắcxin được sản xuất trong khối. Các nước thuộc EU được quyền từ chối cấp phép xuất khẩu vắcxin sang nước khác nếu nhà sản xuất vắcxin không tuân thủ các hợp đồng hiện có với EU.

[COVID-19 là nguyên nhân tử vong hàng đầu tại Mỹ trong tháng 1]

Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Ursula von der Leyen phát biểu tại một sự kiện trực tuyến mới đây của Diễn đàn Kinh tế Thế giới: "Châu Âu đã đầu tư hàng tỷ USD để giúp phát triển các loại vắcxin phòng COVID-19 đầu tiên trên thế giới. Và bây giờ, các nhà sản xuất phải cung cấp vắcxin. Họ phải tôn trọng các nghĩa vụ của mình.”

Giống như EU, Canada đang phải chịu áp lực rất lớn trong việc đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng vắcxin. Trong khi đó, Pfizer-BioNTech ngày 15/1 thông báo rằng lượng vắcxin giao cho EU, Canada và một số quốc gia khác trong tháng 1/2021 giảm do hãng phải nâng cấp nhà máy sản xuất ở châu Âu.

Tuần trước, Canada không nhận được liều vắcxin nào từ Pfizer. Tuy nhiên, Chính phủ Canada dự kiến sẽ nhận được 149.000 liều vắcxin trong hai tuần đầu của tháng 2/2021.

Bộ trưởng phụ trách Thương mại Quốc tế của Canada, bà Mary Ng cho biết, EU đã hứa việc kiểm soát xuất khẩu vắcxin của khối này sẽ không ảnh hưởng đến các lô vắcxin giao cho Canada. Bà Mary Ng cho hay các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của EU đang "gây quan ngại"./.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)