'Căng mình' chặn dịch COVID-19 từ đường mòn lối mở biên giới

Các tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp, nhất là kiểm tra, giám sát chặt người làm việc, lao động ở nước ngoài nhập cảnh qua biên giới và người dân từ các tỉnh có dịch về quê đón Tết.
'Căng mình' chặn dịch COVID-19 từ đường mòn lối mở biên giới ảnh 1Kiểm tra thân nhiệt tại điểm tiếp nhận cách ly tập trung Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo. (Ảnh: Công Tường/TTXVN)

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 đang diễn ra, các tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp, nhất là kiểm tra, giám sát chặt người làm việc, lao động ở nước ngoài nhập cảnh qua biên giới và người dân từ các tỉnh có dịch về quê đón Tết qua đường mòn, lối mở.

Hà Tĩnh

Trong thời gian này lực lượng chức năng như  Y tế, Biên phòng, Hải quan, Công an đang “căng mình,” huy động lực lượng, phương tiện tăng cường kiểm tra, giám sát lao động, người làm việc ở nước ngoài nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Cầu treo, các cảng biển Vũng Áng, Xuân Hải.

Trong không khí se lạnh, mưa phùn những đoàn xe hàng ùn ứ đang làm thủ tục thông quan, từng tốp người được lực lượng chức năng ở đây tiến hành kiểm tra, khai báo y tế, đo thân nhiệt và tập trung tại một điểm, sau đó cho xe chở về khu cách ly y tế tập trung.

Lực lượng Biên phòng, Hải quan tăng cường thêm nhân lực, tăng ca, kíp để nhanh chóng làm thủ tục thông quan cho người, hàng hóa nhập cảnh; cùng với đó là công tác phòng, chống dịch, bệnh COVID-19 được đặt lên hàng đầu.

Thiếu tá Trần Văn Sông, Trạm trưởng Trạm biên phòng Cửu khẩu Quốc tế Cầu Treo, cho biết trong hơn một tháng giáp Tết chúng tôi tăng cường lực lượng giám sát và đón hàng ngàn người làm việc, người lao động từ nhiều nước qua khu vực Cửa khẩu. Đặc biệt, dự đoán số lượng người trở về gia tăng, chung tôi đã thông tin tới Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 để có phương án bố trí địa điểm cách ly tập trung phù hợp.

[Infographics] 9 tỉnh và thành phố có ca mắc mới COVID-19

Ông Lê Dũng Chi, cục trưởng, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, nói: "Trong thời gian này, chúng tôi vừa thực hiện việc kiểm tra phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, vừa thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch COVID-19. Cùng với đó tuyên truyền cho các tổ chức, doanh nghiệp người dân không tiếp tay, buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới; phối hợp với các đơn vị Biên phòng, Y tế kiểm soát dịch, bệnh, tiến hành khử trùng, sát khuẩn các phương tiện, hàng hóa và người trong quá trình nhập cảnh vào nội địa."

Hiện nay tại Hà Tĩnh chưa có người bị mắc COVID-19. Hiện tại 3 điểm cách ly tập trung còn 1.636 người, theo dõi, cách ly tại nhà 5.646 người, trong đó có 2.395 người liên quan đến vùng dịch Hải Dương, Quảng Ninh. Đã lấy mẫu xét nghiệm từ đầu tháng đến nay gần 1.000 mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính.

Ông Nguyễn Chí Thanh, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh, tật Hà Tĩnh, cho biết: "Trước và sau Tết Nguyên đán lượng người từ nước ngoài về quê đón Tết cổ truyền và những người từ vùng dịch về tiềm ẩn nguy cơ lây dịch COVID-19. Chúng tôi phối hợp với các đơn vị chức năng giám sát chặt chẽ, tổ chức cách ly tập trung, cách ly tại gia đình, đẩy mạnh tuyên truyền rộng rãi cho người dân các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, tự nguyện khai báo y tế."

Lai Châu

Hiện nay, tất cả các địa phương trong tỉnh Lai Châu đều đang tập trung dồn sức cho công tác phòng, chống dịch bệnh.

Tại Khu Liên hợp cửa khẩu Ma Lù Thàng, huyện Phong Thổ (Lai Châu) - nơi làm thủ tục xuất nhập cảnh, những ngày này, các lực lượng chức năng đã tăng cường công tác kiểm soát chặt chẽ người cũng như phương tiện hàng hóa ra vào cửa khẩu. Mọi công dân nhập cảnh qua đường chính ngạch đều được tiến hành kiểm tra y tế, phun khử trùng, khử khuẩn hành lý cá nhân, lập biên bản hoàn chỉnh hồ sơ và đưa đi cách ly theo quy định.

'Căng mình' chặn dịch COVID-19 từ đường mòn lối mở biên giới ảnh 2Người nhập cảnh khai báo tại chốt kiểm tra Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo. (Ảnh: Công Tường/TTXVN)

Ông Vũ Ngọc Phẩm, Phó trưởng Ban phụ trách, Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Ma Lù Thàng, cho biết để làm tốt công tác phòng chống, kiểm soát dịch bệnh không để lây lan vào địa bàn, Ban Quản lý tăng cường tuần tra, kiểm soát ngăn chặn những đối tượng nhập cảnh trái phép qua đường mòn lối mở trên dọc tuyến biên giới, nhất là qua khu Kinh tế cửa khẩu.

Những trường hợp nhập cảnh trái phép, khi được lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ đều được lập hồ sơ khai báo, kiểm tra y tế để phân loại, sàng lọc.

Qua đó, các trường hợp không nhiễm sẽ được bàn giao cho đi cách ly tập trung tại cửa khẩu theo đúng quy định.

Còn đối với các trường hợp có những triệu chứng nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2, tổ chức cách ly tạm thời tại Trung tâm Y tế huyện Phong Thổ.

Bác sỹ Bùi Ngọc Chuyên, Trưởng Khoa Kiểm dịch y tế Quốc tế, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Lai Châu, cho biết từ ngày 25/01/2020 đến ngày 01/02/2021, tại các xã của huyện Phong Thổ và cửa khẩu Ma Lù Thàng đã tiếp nhận 1.910 công dân nhập cảnh, đều đưa đi cách ly an toàn. Trong đó, 500 công dân nhập cảnh qua đường chính ngạch; 454 đối tượng nhập cảnh trái phép vào Trung Quốc và bị Trung Quốc trao trả thông qua cửa khẩu; 956 lượt hành khách nhập cảnh trái phép thông qua đường mòn, lối mở.

Qua kiểm tra, giám sát phát hiện 20 trường hợp có dấu hiệu bất thường sức khỏe, xác định nghi nhiễm SARS-CoV-2 và được tổ chức cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Phong Thổ.

Những ngày qua, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu cũng đang dồn sức, huy động lực lượng thường xuyên tuần tra, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới; chốt chặn đường mòn, các điểm có thể qua lại được trên biên giới và đường từ nội địa ra biên giới.

Qua đó, ngăn chặn triệt để người dân ra vào biên giới qua các tuyến đường mòn, đặc biệt người dân vượt biên trái phép đề về quê ăn Tết.

Đại tá Phan Hồng Minh, Chính ủy Bộ chỉ huy Bộ đôi Biên phòng tỉnh Lai Châu, cho hay trên cơ sở các văn bản phòng chống dịch COVID-19 từ Trung ương đến địa phương, Bộ Chỉ huy đã chỉ đạo các Đồn Biên phòng nắm bắt tình hình, phối hợp cấp ủy chính quyền địa phương duy trì 46 tổ cố định và 23 tổ kiểm soát lưu động với 202/247 cán bộ, chiến sỹ lực lượng biên phòng. Giờ anh em đang căng mình ra, tập trung hết lực lượng cố gắng đảm bảo kiểm soát, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép và duy trì thực hiện tốt nhiệm vụ vừa bảo vệ biên giới vừa phòng chống dịch.

Từ đầu mùa dịch năm 2020 đến ngày 01/02, các Đồn Biên phòng đã phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng y tế đưa 1.825 trường hợp vào khu cách ly để theo dõi. Trong đó, phát hiện 1.343 trường hợp nhập cảnh trái phép.

Riêng từ ngày 1/1-1/2/2021, lực lượng chức năng đã đưa 199 công dân (trong đó có 30 trường hợp do phía Trung Quốc bàn giao, 169 công dân đi làm ăn từ Trung Quốc về) vào cách ly theo quy định.

Hiện nay, tỉnh biên giới Lai Châu còn hơn 2.600 người dân địa phương đang lao động ở Trung Quốc, nhu cầu đi lại của người dân về quê ăn Tết rất cao, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch. Xác định việc ngăn chặn nguồn bệnh xâm nhập từ bên ngoài biên giới vào Việt Nam, đóng vai trò quan trọng trong công tác phòng, chống dịch.

Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Lai Châu đã yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể cùng các huyện, thành phố và chính quyền các xã, phường thị trấn trong tỉnh Lai Châu kích hoạt lại toàn bộ hệ thống phòng chống dịch.

Khởi động lại toàn bộ các chốt kiểm soát phòng, chống dịch trên các tuyến giao thông và kiểm soát, khai báo y tế đối với người và phương tiện ra vào địa bàn.

Cùng đó, chỉ đạo lực lượng Bộ đội Biên phòng duy trì 69 chốt kiểm soát tại các đường mòn, lối mở và duy trì tổ tự quản tại các xã biên giới.

Mặt khác, khởi động lại toàn bộ các khu cách ly tập trung tại các huyện, thành phố trên địa bàn; kích hoạt toàn bộ hệ thống, từ các cơ sở vật chất, con người, sẵn sàng thu dung các trường hợp với các ly.

Ông Nguyễn Thế Phong, Phó Giám đốc Sở Y tế Lai Châu, cho biết công tác ngăn ngừa dịch bệnh COVID-19 đang được tỉnh Lai Châu thực hiện trong tâm thế tích cực, quyết liệt. Ngành Y tế cũng yêu cầu các lực lượng chức năng phải phát hiện kịp thời các đường dây tổ chức đưa, đón người xuất, nhập cảnh trái phép để có hình thức xử lý sớm.

Đồng thời, các địa phương tích cực tuyên truyền, vận động người dân không tiếp tay đưa, dẫn người dân xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới. Khi phát hiện các đối tượng xuất nhập cảnh trái phép, người dân sớm báo ngay cho cơ quan chức năng và Bộ đội Biên phòng để kịp thời bắt giữ, phòng ngừa, ngăn chặn dịch.

Tính đến 14 giờ ngày 31/01, tỉnh Lai Châu chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với SARS-CoV-2. Toàn tỉnh thực hiện cách ly y tế cho 977 trường hợp có yếu tố dịch tễ, trong đó, 376 trường hợp đã hoàn thành cách ly y tế theo quy định.

Hiện có 601 trường hợp có yếu tố dịch tễ đang được quản lý, theo dõi và cách ly y tế theo quy định. Trong đó, có 229 người về từ vùng dịch về đang được giám sát, 284 các trường hợp tiếp xúc gần, còn lại giám sát ngoài vùng dịch.

Sơn La

Văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh Sơn La vừa có Thông báo số 38/TB-VPUB kết luận của Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Phạm Văn Thủy - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Sơn La.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Phạm Văn Thủy yêu cầu khởi động và nâng cấp khu vực cách ly tập trung để thực hiện tiếp nhận các trường hợp người dân nhập cảnh về quê ăn Tết, công dân trở về từ các địa phương đang lưu hành dịch; kiện toàn nhân lực, chuẩn bị sẵn sàng các chốt kiểm soát dịch bệnh để phòng, chống dịch COVID-19.

Tiến hành kiểm tra chặt chẽ các hoạt động dịch vụ lưu trú, nhà nghỉ, khách sạn về đảm bảo quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng chống dịch; rà soát, phân loại những người từ vùng dịch trở về địa phương để áp dụng các biện pháp theo dõi, quản lý và cách ly chặt chẽ, đúng quy định; kiểm soát chặt chẽ các trường hợp tiếp xúc gần với người mắc COVID-19, lấy mẫu xét nghiệm, tổ chức điều trị.

Đồng thời, các sở, ban, ngành tỉnh và ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tiếp tục kiểm soát chặt chẽ và áp dụng các biện pháp cách ly y tế những trường hợp đi qua hoặc đi về từ vùng có dịch (Hải Dương, Quảng Ninh, Bắc Giang...) và các huyện Phù Yên, Vân Hồ, tuyệt đối không lơ là, chủ quan; truy vết và đưa vào các khu cách ly tập trung các đối tượng theo quy định; tăng cường công tác tuyên truyền các nhiệm vụ phòng, chống dịch đến toàn thể nhân dân, không lơ là, chủ quan, không hoang mang.

Sở Y tế chỉ đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh, Bệnh viện đa khoa Thảo Nguyên phối hợp với Bệnh viện Quân Y 6 chuẩn bị cơ sở vật chất, sẵn sàng để cách ly và điều trị bệnh nhân mắc COVID-19; tiến hành phong tỏa khu vực dân cư, công sở nơi làm việc và tiến hành khử khuẩn khi có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, Sở Ngoại vụ và ủy ban nhân dân các huyện có biên giới tiếp tục nắm chắc tình hình ngoại biên; quản lý chặt chẽ xuất nhập cảnh tại khu vực biên giới, tại các đường mòn, lối mở trên địa bàn tỉnh; không để nhập cảnh trái phép, nhập cảnh không đúng đối tượng; kiểm soát chặt chẽ số người nước ngoài đang làm việc, du lịch tại tỉnh và số người Việt Nam từ nước ngoài trở về tỉnh. Đặc biệt quan tâm, động viên, tuyên truyên đến đồng bào nhân dân các dân tộc trong tỉnh về việc hạn chế vượt biên trái phép để về quê ăn Tết; đảm bảo tốt an toàn, an ninh biên giới.

Công an tỉnh tiếp tục chỉ đạo cơ quan Công an địa phương quản lý chặt chẽ công tác quản lý tạm trú, tạm vắng và cư trú trên địa bàn; vận động quần chúng nhân dân phát hiện và tiến hành xử lý nghiêm các đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào địa bàn tỉnh; xử lý nghiêm các trường hợp đưa thông tin không đúng sự thật về dịch COVID-19 gây hoang mang trong dư luận.

Các cơ sở giáo dục từ mầm non, trung học cơ sở, trung học phổ thông, Trung cấp, Cao đẳng, trên địa bàn nghỉ từ ngày 1/2/2021 (ngày 20/12 Âm lịch) đến hết ngày 16/2/2021 (ngày 5/1 Âm lịch);  chuyển sang học online, qua mạng Internet, giao nhiệm vụ cho học sinh qua email, zalo... tùy theo điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị công nghệ hiện có./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục