Cờ EU bên ngoài trụ sở Bộ Ngoại giao Nga tại Moskva ngày 21/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 23/3, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định triệu hồi đại sứ của khối tại Nga sau khi ủng hộ quan điểm của Anh cho rằng Moskva liên quan tới vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái tại thành phố Salisbury, Anh. 

Phát biểu với các phóng viên sau ngày đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh EU tại Brussels, một quan chức cấp cao EU cho biết một số nước thành viên EU đang xem xét khả năng trục xuất các nhà ngoại giao Nga hoặc triệu hồi các nhà ngoại giao của mình tại Nga.

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo EU đã nhất trí triệu hồi đại sứ EU tại Moskva về tham vấn. Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã xác nhận quyết định triệu hồi này.

Theo một nhà ngoại giao phương Tây, trong số các nước EU đang cân nhắc triệu hồi nhà ngoại giao hoặc trục xuất nhà ngoại giao Nga có Ba Lan, Pháp và 3 nước Baltic.

Trong khi đó, các quan chức an ninh Anh đang lo ngại Nga có thể cho công bố danh tính các nhân viên tình báo Anh liên quan đến căng thẳng giữa hai nước thời gian gần đây.

Theo phóng viên TTXVN tại Anh, nếu mối lo ngại trên trở thành sự thật, những cái tên được công bố đầu tiên có thể sẽ là các nhân viên tình báo Anh nằm trong số 23 nhà ngoại giao nước này bị Nga trục xuất, để trả đũa việc Anh trục xuất số lượng nhà ngoại giao Nga tương đương sau vụ Salisbury.

[Cha con điệp viên Nga bị đầu độc có thể không bao giờ hồi phục]

Giới chức Anh cũng lo ngại phía Nga đang thực hiện một chiến dịch rộng hơn nhằm tán phát các thông tin liên quan an ninh và tình báo của Anh, nhiều khả năng là thông qua một nền tảng tương tự trang WikiLeaks.

Vụ việc tại Salisbury khiến quan hệ giữa Anh và Nga rơi vào cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Anh cáo buộc Nga đứng sau vụ việc này song không đưa ra bất cứ bằng chứng xác thực nào, trong khi Nga kiên quyết bác bỏ.

Tham dự Hội nghị thượng đỉnh EU ngày 22/3 tại Brussels (Bỉ), Thủ tướng Anh Therese May đã kêu gọi EU có phản ứng tập thể nhằm vào Nga.

Hiện Anh đã trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga, và hy vọng những đồng minh châu Âu cũng sẽ có các biện pháp trừng phạt tương tự đối với Nga./.