Lực lượng binh sỹ Philippines. (Nguồn: alwaght.com)

Cảnh sát Philippines ngày 1/11 thông báo đã bắt giữ một tay súng người Indonesia đã tham gia nhóm phiến quân thề trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong cuộc chiến kéo dài 5 tháng qua tại thành phố Marawi, miền Nam Philippines.

Thông báo nêu rõ cảnh sát bắt giữ đối tượng 22 tuổi nói trên và thu giữ một khẩu súng, một lựu đạn cùng một số tiền mặt gồm các loại tiền Philippines, Indonesia và Saudi Arabia, sau khi giới chức thành phố Marawi phát hiện đối tượng này đang tìm cách trốn chạy. Đối tượng sẽ phải đối mặt với các cáo buộc nổi loạn và khủng bố.

Cảnh sát trưởng John Guyguyon dẫn nguồn tin các nhà điều tra cho biết đối tượng trên đến từ thành phố Medan của Indonesian, tới Philippines hồi năm ngoái theo chiêu mộ của thủ lĩnh IS người Philippines tại khu vực Đông Nam Á, Isnilon Hapilon.

[Tổng thống Duterte ra lệnh tuyển thêm binh lính để chống phiến quân]


Nhóm của đối tượng này từng tham gia một vụ tấn công liều chết tại thủ đô Jakarta hồi năm 2016 khiến 8 người thiệt mạng. Ngoài ra, tên này là một trong số các đối tượng bị truy lùng trong chiến dịch quân sự được thực hiện hồi tháng 4 năm nay tại thị trấn Piagapo, cách thành phố Marawi 45 phút chạy xe.

Ngày 23/5 vừa qua, hàng trăm tay súng địa phương và nước ngoài thề trung thành với IS đã gây bạo loạn ở thành phố Marawi, chiếm giữ nhiều khu vực trong thành phố, sử dụng người dân địa phương làm "lá chắn sống." Bạo loạn đã khiến hơn 1.100 người thiệt mạng, 400.000 người phải rời bỏ nhà cửa và phá hủy phần lớn thành phố này.

Sau chiến dịch quân sự kéo dài suốt 5 tháng với sự hỗ trợ của Mỹ, quân đội Philippines tuần trước tuyên bố đã giải phóng hoàn toàn Marawi khỏi tay phiến quân.

Giới chức Philippines nhận định vẫn còn khoảng 20 tay súng lẩn trốn trong thành phố và các binh sĩ đang bao vây truy quét các đối tượng này./.