Theo thông tin từ Trung tâm Sản Nhi - Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, các bác sỹ Trung tâm đã phẫu thuật thành công cắt bỏ khối u vòi trứng nặng hơn 3kg cho cụ bà Nguyễn Thị Nh, 88 tuổi, (trú tại huyện Phủ Lý, tỉnh Hà Nam).

Người nhà bà Nh. cho biết những năm trước, bà Nh. được chẩn đoán có một nang nước nằm ở phần phụ. Tuy nhiên, khi đó khối u có kích thước nhỏ, bà Nh. lại tuổi cao nên gia đình quyết định không mổ.

Khoảng 1 năm trở lại đây, bà Nh. thường xuyên bị đau tức vùng bụng. Gia đình đã đưa bà đi thăm khám ở nhiều nơi nhưng vẫn không tìm ra được nguyên nhân chính xác. Tuần trước, bà Nh. phải nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng khó thở, chân sưng phù nề.

Qua quá trình thăm khám và làm các cận lâm sàng cần thiết, các bác sỹ chẩn đoán bà Nh. có một khối u phần phụ kích thước lớn, chèn ép vào các bộ phận khác gây ra tình trạng trên.

Bà Nh. được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u, tuy nhiên bà Nh. lại có tiền sử suy tim, tăng huyết áp lại đang bị viêm phổi nên quá trình phẫu thuật sẽ rất nguy hiểm và gặp nhiều khó khăn.

Ngày 18/6, bà Nh. được chuyển sang Trung tâm Sản Nhi và nằm điều trị tại khoa Phụ ngoại, phụ nội tiết.

Sau khi thăm khám kỹ lưỡng và hội chẩn với các khoa, các bác sỹ khoa Phụ ngoại, phụ nội tiết quyết định tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u cho bà Nh. bằng phương pháp mổ mở.

Sau hơn 2 giờ phẫu thuật, các bác sỹ đã tiến hành gỡ dính và cắt bỏ thành công hoàn toàn khối u có trọng lượng 3kg cho bà Nh. “Khối u được cắt bỏ có kích thước lớn, trọng lượng 3kg và bên trong chứa rất nhiều dịch. Khối u dính cắm sâu vào tử cung, nếu không được phẫu thuật sớm, khối u sẽ có nguy cơ bị vỡ, gây hậu quả rất khó lường cho người bệnh”, bác sĩ Vũ Thị Thanh Hương, Trưởng khoa Phụ ngoại, phụ nội tiết chia sẻ.

Sau phẫu thuật, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã nhanh chóng ổn định và bình phục./.

PV (TTXVN/Vietnam+)