CEO cong nghe tre Vu Gia Luyen: Khoi nghiep voi dam me cong hien hinh anh 1Thành công của anh Vũ Gia Luyện được công nhận qua các giải thưởng, bằng khen. (Ảnh: TTXVN phát)

Bất ngờ và vinh dự là cảm xúc mà anh Vũ Gia Luyện, sinh năm 1987, Giám đốc Công ty cổ phần giải pháp công nghệ quốc tế (ITS) và Công ty cổ phần phát triển thương hiệu Việt Nam (BDS) bày tỏ khi được lọt vào top 10 đề cử giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021, lĩnh vực kinh doanh, khởi nghiệp.

Dấn thân để theo đuổi ước mơ

Xuất thân từ gia đình thuần nông ở vùng quê Hưng Yên, đối với anh Vũ Gia Luyện, việc trở thành người đứng đầu một công ty là cả quá trình học tập và phấn đấu không ngừng.

Bắt đầu đam mê công nghệ từ những ngày còn ngồi trên giảng đường Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội, anh Vũ Gia Luyện dần dần xây dựng cho bản thân khối kiến thức đủ đầy để sẵn sàng cho kế hoạch phát triển tương lai.

Ngay từ khi còn đi học, anh Vũ Gia Luyện đã may mắn được tham gia các dự án lớn nhỏ cùng các chuyên gia công nghệ tại các tập đoàn công nghệ lớn như FPT, Viettel, MP Group... Đây chính là cái nôi để anh tích lũy kinh nghiệm, học hỏi và trau dồi thêm kiến thức thực địa để chuẩn bị cho những bước đi dài sau này.

Là nhân viên mới, chưa nhiều kinh nghiệm cả trong cuộc sống cũng như công việc nhưng Vũ Gia Luyện may mắn được cấp trên tại MP Telecom (MP Group) tin tưởng giao nhiệm vụ cùng tham gia phát triển Phần mềm quản lý nhân sự của công ty và xây dựng hạ tầng Call Center cho hai công ty chứng khoán TVSI và SSI, đem lại cho công ty doanh thu gần 10 tỷ đồng (thời điểm 2009).

Từ vị trí nhỏ cho đến những dự án tầm cỡ, khoảng thời gian làm việc tại MP Group trở thành bước đệm để anh Vũ Gia Luyện tiến gần hơn ước mơ khởi nghiệp của mình.

Cuối năm 2009, rời MP Telecom với hành trang là những kinh nghiệm về Contact Center và lĩnh vực phần mềm, anh Vũ Gia Luyện gia nhập Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội Viettel và có những trải nghiệm khó quên tại châu Phi.

Khi một số đồng nghiệp còn đắn đo, e ngại khi có lệnh điều động làm việc tại nước ngoài, anh Luyện đã viết đơn tình nguyện lên đường tới Mozambique, châu Phi công tác. Lần đầu đặt chân đến đất nước hoàn toàn xa lạ, anh phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, khắc nghiệt mà khi làm đơn tình nguyện lên đường anh cũng không ngờ đến.

[Chính thức công bố 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021]

“Dù vậy, tôi vẫn luôn tâm niệm rằng sứ mệnh của mình và những người đồng nghiệp là mang lại cho người dân bản địa dịch vụ viễn thông tốt nhất và với chi phí thấp nhất, góp phần thúc đẩy nền kinh tế Mozambique và cải thiện đời sống của mọi người. Vì thế, tôi đã không từ chối bất cứ nhiệm vụ được giao nào, sẵn sàng đi tới những tỉnh xa xôi và khó khăn nhất của nước bạn để làm việc," anh Vũ Gia Luyện bày tỏ.

Làm việc tại các tập đoàn lớn, anh Luyện đạt được mức thu nhập cao, ổn định mà nhiều người mong muốn. Song thời điểm này, anh bắt đầu mong muốn hiện thực hóa ước mơ từ thuở còn ngồi trên ghế nhà trường.

“Sau nhiều tháng suy nghĩ, tôi quyết định xin rời Tập đoàn Viettel dù biết rằng đó là một sự đánh đổi đầy mạo hiểm: kết thúc một công việc có mức đãi ngộ cao và ổn định để bắt đầu xây dựng một công ty non trẻ," anh Vũ Gia Luyện chia sẻ.

Khát khao được cống hiến

Đến tháng 10/2015, Công ty cổ phần giải pháp công nghệ quốc tế (ITS) ra đời do anh Vũ Gia Luyện làm giám đốc điều hành cùng 3 thành viên khác nữa. Lúc đó, anh chỉ mới 28 tuổi và ITS cũng chỉ chủ yếu cung cấp các dịch vụ viễn thông, xây dựng các giải pháp dịch vụ giá trị gia tăng (VAS), nhạc bản quyền quốc tế (CRBT), giải trí trên di động...

Thành công ở dịch vụ viễn thông, anh Vũ Gia Luyện cùng các cộng sự tại ITS chuyển dần trọng tâm sang ngành công nghệ và tiếp tục có những bước tiến lớn.

Trong vòng chưa đến 4 năm, hàng loạt sản phẩm công nghệ mới liên tiếp ra đời. Đó là giải pháp Cuộc gọi thương hiệu Voice Brandname, giải pháp sinh trắc học giọng nói Voice Biometrics, giải pháp tổng đài trợ lý ảo Callbot, giải pháp xác minh chữ ký Viet Signature, giải pháp xác thực khách hàng qua video KYC và giải pháp bán hàng Smart Sales...

Theo Giám đốc Vũ Gia Luyện, hiện công ty đã đăng ký quyền tác giả với khoảng 30 sản phẩm công nghệ khác nhau, trong đó có một số sản phẩm độc quyền tại Việt Nam như Voice Biometrics hay KYC. Đồng thời, anh Luyện tiếp tục thành lập thêm Công ty cổ phần phát triển thương hiệu Việt Nam (BDS) nhằm hỗ trợ và thúc đẩy ITS phát triển.

Khó khăn lớn nhất lúc bấy giờ của anh Luyện là vấn đề tiếp cận thị trường và thuyết phục khách hàng lựa chọn sản phẩm của ITS. Công ty mới non trẻ là điểm yếu khiến khách hàng khó tin tưởng. Dù vậy, qua quá trình làm việc, ưu điểm vượt trội về hiệu suất công việc, chi phí đã giúp ITS được nhiều doanh nghiệp lớn công nhận và đưa vào sử dụng.

Không chỉ phục vụ các doanh nghiệp lớn, ITS còn hướng tới hỗ trợ cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Với hệ thống Smartbot và giải pháp AI Smartcall, ITS vinh dự được lựa chọn là một trong 3 nền tảng số hỗ trợ tối đa cho hàng trăm doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Ngoài thời gian phát triển kinh doanh công nghệ, anh Luyện còn cùng các kỹ sư của công ty xây dựng và phát triển hệ thống tổng đài ảo Callbot, hỗ trợ Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 thực hiện hơn 4 triệu cuộc gọi nhắc nhở, khảo sát và lấy thông tin của người dân trong vùng dịch.

Anh Luyện cũng như ITS còn đóng góp cho cộng đồng nhiều giá trị thiết thực như tham gia các chương trình đồng hành ủng hộ trẻ em vùng cao (Hà Giang); tư vấn hướng nghiệp và đồng hành tài trợ 2 phòng vi tính tại Trường Trung học phổ thông Đức Hợp (Hưng Yên); hỗ trợ và triển khai hệ thống Tổng đài tự động tra cứu thông tin căn cước công dân thuộc Bộ Công an…

Với những thành tích đó, Giám đốc Vũ Gia Luyện và Công ty ITS vinh dự nhận nhiều giải thưởng, bằng khen: Top 10 doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2021; Giải thưởng Sao Khuê 2021; Giải thưởng thành phố thông minh 2021; Giải thưởng Sản phẩm chuyển đổi số xuất sắc - Digital Award 2019, 2021; bằng khen của Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam…

Khi nhắc về người bạn, đồng nghiệp cũ, cấp trên của mình, chuyên viên triển khai và hỗ trợ khách hàng tại ITS Vũ Hoàng cho biết “nhiệt huyết” là điều đầu tiên bản thân nghĩ đến mỗi khi có người hỏi về Luyện.

“Trong công việc, Luyện nghiêm túc và tập trung rất cao, làm việc chăm chỉ bất kể ngày đêm. Ngoài đời, Luyện lại là người vui vẻ, tích cực, là trung tâm của các buổi teambuilding," anh Vũ Hoàng chia sẻ.

Hiện nay, công nghệ đang dẫn đầu xu hướng thời đại. Hàng trăm doanh nghiệp phát triển công nghệ thông tin ra đời, đòi hỏi mỗi công ty cần có định hướng rõ ràng để không bị bỏ lại phía sau.

Với ITS, để có thể cạnh tranh với các doanh nghiệp khác, đồng thời khẳng định vị thế của mình, Giám đốc trẻ Vũ Gia Luyện cho rằng bản thân và công ty cần xây dựng, phát triển các sản phẩm có độ khó cao, ứng dụng được trên diện rộng và có ích cho cộng đồng.

Từ chàng thanh niên ở vùng quê chập chững ra Hà Nội để học tập với ước mơ được tự mình làm chủ cuộc đời. Đến nay, anh Vũ Gia Luyện đã và đang từng bước khẳng định bản thân, đồng thời tạo ra nhiều giá trị thiết thực cho xã hội./.

Hồng Thắm (TTXVN/Vietnam+)