Theo các hãng tin AFP, Reuters và AP, ngày 4/7, Chánh án Tòa án Hiến pháp Tối cao Ai Cập Adli Mansour đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống lâm thời của quốc gia Bắc Phi này, một ngày sau khi Tổng thống Hồi giáo Mohammed Morsi bị quân đội phế truất.

Theo sắc lệnh của quân đội, ông Mansour sẽ là lãnh đạo lâm thời của Ai Cập cho tới khi một tổng thống mới được bầu.

Thời điểm tổ chức bầu tổng thống vẫn chưa được ấn định.

Trước đó, ngày 4/7, một quan chức cấp cao của quân đội Ai Cập nói với hãng tin Pháp AFP rằng quân đội đang giữ tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi để "phòng ngừa."

"Ông ta đang bị giữ cho những chuẩn bị cuối cùng," quan chức trên cho biết, và nói thêm rằng có thể ông Morsi sẽ bị buộc tội chính thức về những cáo giác mà phe đối lập đưa ra.

Tổng thống Morsi bị bắt giữ cùng với các cố vấn cấp cao sau khi ông này ra lời kêu gọi với những người ủng hộ nhằm bảo vệ "tính hợp pháp" dân cử của ông trong một bài phát biểu được ghi âm, nhiều giờ trước khi quân đội thông báo ông đã bị hạ bệ vào ngày 3/7.
 
"Có những thời điểm chúng tôi phải đối đầu với giọng điệu đe dọa này," quan chức quân đội nói. "Ông ta đã thành công trong việc tạo ra sự thù địch giữa những người Ai Cập với nhau."/.

(Vietnam+)