Chánh án Nguyễn Hòa Bình được bầu làm Chủ tịch CACJ nhiệm kỳ 2020-2021

Chánh án Nguyễn Hòa Bình làm Chủ tịch Hội đồng Chánh án các nước ASEAN

Tại hội nghị Hội đồng Chánh án các nước ASEAN, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao của Việt Nam Nguyễn Hòa Bình đã được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Chánh án các nước ASEAN nhiệm kỳ 2020-2021.
Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình phát biểu. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)
Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình phát biểu. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Ngày 5/11, Hội nghị Hội đồng Chánh án các nước ASEAN (CACJ) lần thứ 8 do Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam đăng cai được tổ chức bằng hình thức trực tuyến. Điểm cầu chính của hội nghị là trụ sở Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam.

Tại hội nghị, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao của Việt Nam Nguyễn Hòa Bình đã được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Chánh án các nước ASEAN nhiệm kỳ 2020-2021.

Hội đồng Chánh án các nước ASEAN đã đạt được sự đồng thuận rất cao trong các vấn đề, trong đó đáng chú ý là việc thông qua kế hoạch hoạt động cho 6 nhóm công tác của CACJ, gồm: xây dựng Cổng thông tin điện tử Tòa án các nước ASEAN (AJP); tạo điều kiện cho hoạt động tống đạt giấy tờ tư pháp trong lĩnh vực dân sự giữa các nước ASEAN; quản lý án và ứng dụng công nghệ tại Tòa án; về tranh chấp xuyên quốc gia liên quan đến trẻ em; về đào tạo tư pháp; về Hội nghị ASEAN+ của CACJ.

Kết thúc hội nghị, Hội đồng Chánh án các nước ASEAN đã cùng ký Tuyên bố Hà Nội.

Trong Tuyên bố Hà Nội, Hội đồng Chánh án các nước ASEAN đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong việc đăng cai và chuẩn bị cho Hội nghị CACJ các nước ASEAN lần thứ 8 dự định diễn ra tại Hà Nội, Việt Nam.

Nhưng do đại dịch COVID-19 đang ảnh hưởng sâu rộng đến toàn thể các quốc gia ASEAN nên hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến trên cơ sở đồng thuận của Chánh án tất cả các nước thành viên; ghi nhận rằng Hội nghị dù lần đầu tiên được tổ chức trực tuyến nhưng đã thành công tốt đẹp nhờ sự chuẩn bị công phu, chu đáo của Việt Nam.

[Khai mạc Hội nghị Hội đồng Chánh án các nước ASEAN lần thứ 8]

CACJ ghi nhận tác động nghiêm trọng của đại dịch COVID-19 đến kinh tế-xã hội của hầu hết các quốc gia thành viên của ASEAN, đặt áp lực lên hệ thống Tòa án các nước phải giải quyết số lượng lớn các vụ án, đồng thời phải đảm bảo việc xét xử nhanh chóng, thuận tiện, an toàn và giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Tuyên bố cũng ghi nhận ý kiến đề xuất của Việt Nam và Tòa án các nước ASEAN về những giải pháp đối phó với ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 với các mục tiêu: giải quyết nhanh chóng các vụ án; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân và trừng phạt nghiêm khắc và ngăn chặn vi phạm liên quan đến việc phòng, chống dịch bệnh, nhưng đồng thời vẫn phải đảm bảo an toàn và hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh trong quá trình xét xử.

CACJ nhất trí để Việt Nam đưa ra đề xuất về việc thành lập diễn đàn đối thoại CACJ và cấp cao ASEAN cho Nhóm Nghiên cứu về các hoạt động của CACJ trong tương lai, và thỏa thuận giao cho Nhóm Nghiên cứu xây dựng và đệ trình báo cáo cùng các kiến nghị về vấn đề này tại hội nghị tiếp theo.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh, Hội nghị Hội đồng Chánh án các nước ASEAN lần này đã đạt được sự đồng thuận cao trong hầu hết các vấn đề. Các nhóm công tác cũng đã tận dụng tối đa thời gian để báo cáo đầy đủ về hoạt động của nhóm, cũng như đưa ra những đề xuất, sáng kiến cụ thể, giàu tính khả thi và thuận lợi để Hội đồng Chánh án ra quyết định.

Hội đồng cũng đã thông qua và ký kết Tuyên bố Hà Nội làm cơ sở để triển khai hoạt động của Hội đồng Chánh án trong nhiệm kỳ tiếp theo. Trong đó, phần lớn các hoạt động trọng tâm của Hội đồng Chánh án đều mang tính thực chất, được định hướng một cách rõ ràng với kế hoạch cụ thể và phân công thực hiện hợp lý.

Theo Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam, trong bối cảnh thế giới và khu vực đang phải đối mặt với những tác động sâu sắc của đại dịch COVID-19, việc tổ chức thành công hội nghị cũng góp phần minh chứng cho sự phát triển của một Cộng đồng ASEAN hài hòa, tự cường, sáng tạo, gắn kết, bản sắc, trách nhiệm và có khả năng thích ứng cao.

Phát huy những kết quả đã đạt được, ông Nguyễn Hòa Bình tin tưởng rằng, Hội đồng Chánh án các nước ASEAN sẽ hoàn thành tốt mọi kế hoạch đề ra và sẽ ngày càng phát triển, lớn mạnh về tổ chức, sâu sắc về chuyên môn, tin tưởng và gắn kết trong quan hệ đối tác.

Với vai trò Chủ tịch Hội đồng Chánh án nhiệm kỳ 2020-2021, Chánh án Nguyễn Hòa Bình cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với các Chánh án, các đồng nghiệp của Tòa án tối cao các nước ASEAN, nỗ lực hoàn thành trọng trách của mình, góp phần cho sự phát triển và thành công của Hội đồng Chánh án./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục