Chau A vuot 100 trieu ca mac COVID-19, doi dien lan song lay nhiem moi hinh anh 1Sinh viên Trường đại học Hankuk trở lại học trực tiếp tại Seoul (Hàn Quốc), ngày 2/3/2022. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Theo thống kê của hãng tin Reuters, số ca mắc COVID-19 tại châu Á đã vượt mức 100 triệu ca vào ngày 30/3, trong bối cảnh khu vực này đang đối mặt với làn sóng lây nhiễm mới, với biến thể phụ BA.2 của Omicron là biến thể chủ đạo.

Phân tích của Reuters cho thấy cứ hai ngày, châu Á lại ghi nhận thêm 1 triệu ca mắc COVID-19. Châu Á hiện chiếm tới 21% trong tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu.

Trong những tuần qua, biến thể phụ BA.2 đã khiến số ca nhiễm tăng mạnh tại một số quốc gia như Hàn Quốc, Trung Quốc... Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), BA.2 hiện chiếm gần 86% số ca nhiễm đã được giải trình tự gene.

Hàn Quốc đang dẫn đầu thế giới về số ca nhiễm mới trung bình hằng ngày, khi chiếm 25% số ca nhiễm mới theo ngày trên toàn cầu. Dù số ca nhiễm đã dẫn ổn định so với thời điểm đầu tháng Ba, trung bình Hàn Quốc vẫn ghi nhận trên 300 ca tử vong do COVID-19/ngày, khiến nhà chức trách phải yêu cầu các cơ sở hỏa táng kéo dài thời gian làm việc.

[Trung Quốc: Thượng Hải phong tỏa từng phần để ngăn chặn COVID-19]

Tương tự, Trung Quốc đang trải qua làn sóng dịch bệnh tồi tệ nhất kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát tại quốc gia này. Số ca nhiễm tăng nhanh tại Thượng Hải đã buộc chính quyền thành phố phải áp đặt lệnh phong tỏa tại một số khu vực.

Kể từ đầu năm đến nay, Trung Quốc đã ghi nhận hơn 45.000 ca mới, cao hơn thống kê của cả năm 2021. Dù Trung Quốc đã tiêm phòng cho 90% dân số, song những người lớn tuổi vẫn chưa được tiêm mũi tăng cường đầy đủ, khiến họ đối mặt với nguy cơ tái nhiễm cao.

Trong khi đó, chỉ riêng Ấn Độ đã ghi nhận 43 triệu ca mắc COVID-19. So với giai đoạn đỉnh vào tháng Một với trung bình hơn 300.000 ca nhiễm mới/ngày, trong 11 ngày qua, Ấn Độ ghi nhận dưới 2.000 ca nhiễm mới/ngày.

Đầu tháng Ba, số ca tử vong do COVID-19 tại châu Á đã vượt 1 triệu người. Nghiên cứu cho thấy những người từng mắc các biến thể khác của virus SARS-COV-2 vẫn có nguy cơ tái nhiễm biến thể Omicron./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)