Ngày 25/4, nhà ngoại giao hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU) cùng ngoại trưởng các nước Đức, Pháp và Italy đã ra một tuyên bố chung kêu gọi một lệnh ngừng bắn nhân đạo tại Libya, nhấn mạnh rằng tất cả các phe đối địch tại quốc gia Bắc Phi này cần nối lại hòa đàm.

Trong tuyên bố, Đại diện cấp cao của EU về chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell, Ngoại trưởng Pháp cùng những người đồng cấp Luigi di Maio của Italy và Heiko Maas của Đức nêu rõ cuộc xung đột tại Libya tiếp diễn trong những tuần qua làm gia tăng quan ngại, đặc biệt đối với tình hình người dân Libya vốn đã phải chịu đựng một thời gian dài.

Tuyên bố nhấn mạnh: “Nhân dịp bắt đầu tháng lễ Ramadan, chúng tôi muốn góp chung tiếng nói với Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres và quyền Đại diện Đặc biệt của ông về vấn đề Libya, bà Stephanie Williams cùng kêu gọi một lệnh ngừng bắn nhân đạo ở Libya."

Tuyên bố kêu gọi tất cả các bên ở Libya nhân tháng lễ Ramadan nối lại các cuộc đàm phán về một lệnh ngừng bắn thực sự, hướng tới một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột.

Libya rơi vào tình trạng chia rẽ chính trị và bạo lực leo thang kể từ sau cuộc chính biến năm 2011 lật đổ nhà lãnh đạo Moamer Gadhafi.

[Libya: GNA phát động chiến dịch tấn công quân đội miền Đông]

Hiện ở nước này tồn tại hai chính quyền với lực lượng vũ trang riêng. Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) hoạt động ở thủ đô Tripoli được Liên hợp quốc công nhận và được Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar ủng hộ, trong khi Tướng Khalifa Haftar đứng đầu quân đội miền Đông được Ai Cập và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) hỗ trợ đồng thời nhận được sự ủng hộ chính trị từ Mỹ, Nga và Pháp.

Bạo lực gia tăng kể từ tháng 4/2019, Tướng Haftar bắt đầu các cuộc tấn công vào thủ đô Tripoli. Quân của Tướng Haftar đã kiểm soát nhiều khu vực của Libya, trong khi GNA chỉ kiểm soát một phần nhỏ của đất nước.

Trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan toàn cầu, Liên hợp quốc và các cơ quan viện trợ kêu gọi các phe đối địch tại Libya ngừng bắn để tập trung nỗ lực đối phó với dịch bệnh.

Tuy nhiên, xung đột tại đây leo thang mạnh trong tháng Tư này, đặc biệt giao tranh ác liệt xảy ra tại một số mặt trận ở miền Tây Libya.

Theo bà Williams, hoạt động nhập vũ khí từ nước ngoài vào Libya đã làm dấy lên đợt giao tranh mới tại quốc gia Bắc Phi này bất chấp các nhà lãnh đạo thế giới nhóm họp tại Hội nghị hòa bình quốc tế về Libya ở Đức tháng Một vừa qua đã nhất trí duy trì lệnh cấm vận vũ khí cho các bên xung đột ở Libya./.

 
Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)