Chau Au khuyen nghi su dung thuoc vien dieu tri COVID-19 cua Pfizer hinh anh 1Thuốc Paxlovid điều trị COVID-19 của Pfizer được nghiên cứu tại phòng thí nghiệm ở Freiburg, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) ngày 16/12 đã khuyến nghị sử dụng khẩn cấp thuốc viên dùng trong điều trị bệnh nhân COVID-19 của hãng dược phẩm Pfizer dưới tên gọi là Paxlovid.

Theo EMA, thuốc Paxlovid, vốn chưa được cấp phép sử dụng ở Liên minh châu Âu (EU), có thể được sử dụng để điều trị bệnh nhân COVID-19 là người trưởng thành, những người chưa cần hỗ trợ thở ôxy và những người có nguy cơ bệnh trở nặng.

EMA nhấn mạnh loại thuốc này nên được sử dụng càng sớm càng tốt cho người được chẩn đoán mắc COVID-19 và trong vòng 5 ngày kể từ khi xuất hiện triệu chứng bệnh.

[Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu xem xét sử dụng thuốc của Pfizer]

EMA cho biết việc đưa ra khuyến nghị này sẽ hỗ trợ cơ quan chức năng của các nước có thể quyết định sớm về việc cho phép sử dụng thuốc Paxlovid trước khi thuốc được cấp phép chính thức, ví dụ như trong bối cảnh cần sử dụng khẩn cấp khi số ca nhiễm mới và tử vong vì COVID-19 đang gia tăng trên khắp EU.

Theo EMA, dữ liệu cho thấy thuốc Paxlovid giúp giảm nguy cơ nhập viện và tử vong nếu được điều trị ngay trong vòng 5 ngày kể từ khi bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng.

Kết quả thử nghiệm cho thấy chỉ có khoảng 1% bệnh nhân sử dụng thuốc Paxlovid trong thời gian trên phải nhập viện sau 28 ngày điều trị so với 6,7% bệnh nhân dùng giả dược.

Không có bệnh nhân nào trong nhóm dùng thuốc Paxlovid tử vong so với 10 trường hợp không qua khỏi khi dùng giả dược.

Thuốc Paxlovid là loại thuốc kháng virus sử dụng đường uống, có thể giảm khả năng virus SARS-CoV-2 nhân lên trong cơ thể./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)