Chay Nha tho Duc Ba: Bao toan phan thap chuong chinh va tuong nha hinh anh 1Lính cứu hỏa nỗ lực dập lửa tại hiện trường vụ hỏa hoạn Nhà thờ Đức Bà ở Paris (Pháp) ngày 15/4/2019. (Nguồn: THX/TTXVN)

Đám cháy bùng phát lúc 18 giờ 50 ngày 15/4 giờ địa phương (tức 23 giờ 50 phút ngày 15/4 giờ Việt Nam) ở phần đỉnh ngọn tháp Nhà thờ Đức Bà Paris, sau đó nhanh chóng lan ra toàn bộ phần mái của nhà thờ và đã cháy liên tục trong 8 giờ trước khi ngọn lửa được khống chế hoàn toàn.

Theo những thông tin vừa được cập nhật, đám cháy đã làm sập phần mái tòa nhà, tuy vậy, lực lượng chữa cháy đã kịp thời ứng cứu để giữ nguyên được phần tháp chuông chính và phần tường phía bên ngoài nhà thờ.

Trong khi dập lửa, lực lượng chữa cháy đã cố bảo toàn các di tích tôn giáo và những hình họa vô giá trong nhà thờ.

Tại hiện trường, Thị trưởng Paris Anne Hidalgo cũng cho biết một số tác phẩm nghệ thuật bên trong nhà thờ đã được bảo toàn và được đưa đi cất giữ ở một nơi an toàn.

[Toàn bộ nội thất bằng gỗ của nhà thờ Đức Bà Paris đã bị mất]

Trong khi đó, một lính cứu hỏa đã bị thương nặng trong quá trình dập lửa và đây cũng là trường hợp duy nhất bị thương trong nỗ lực cứu hỏa.

Phản ứng với bình luận của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng lực lượng chữa cháy Pháp cần phải hành động nhanh, dùng các thiết bị bay để phun nước dập lửa, Cơ quan An ninh dân sự Pháp cho rằng đây không phải là biện pháp tốt, bởi làm như vậy có thể phá hủy toàn bộ công trình.

Mái nhà thờ dài 100 mét, trong đó một mảng lớn đã bị sập xuống chỉ sau khoảng 1 giờ lửa cháy, là một trong những kiến trúc cổ nhất ở Paris.

Vụ hỏa hoạn xảy ra trong bối cảnh nhà thờ đang được trải qua đợt trùng tu, trong khi những bức tượng đồng bên trong đã được đưa đi nơi khác từ tuần trước.

Hiện chưa rõ nguyên nhân vụ cháy. Chỉ biết rằng ngọn lửa bùng phát từ phần mái và sau đó lan nhanh ra khắp mái nhà thờ. Các nhà điều tra cũng đang tìm hiểu có phải ngọn lửa xuất phát từ khu vực trùng tu đang được tiến hành trên mái nhà thờ hay không.

Có khoảng 400 lính cứu hỏa, sử dụng 18 xe cứu hỏa để dập lửa.

Hiện vẫn chưa rõ quy mô thiệt hại cụ thể bên trong nhà thờ./.

(TTXVN/Vietnam+)