CHDC Congo: Giao tranh bùng phát trở lại sau 6 tháng tạm lắng

Việc tái diễn các cuộc đụng độ bạo lực tại miền Đông CHDC Conggo kể từ ngày 1/10 đã làm dấy lên lo ngại về tình hình nhân đạo ngày càng xấu đi, khiến hơn 50.000 người phải rời bỏ nhà cửa.
CHDC Congo: Giao tranh bùng phát trở lại sau 6 tháng tạm lắng ảnh 1Lực lượng M23 tại khu vực Rumangabo, CHDC Congo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 7/10, Liên hợp quốc cho biết sau 6 tháng giao tranh tạm lắng, các nhóm vũ trang đối địch ở miền Đông CHDC Congo đã lại bùng phát đụng độ, khiến 5 dân thường thiệt mạng và hơn 50.000 người phải rời bỏ nhà cửa.

Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp (OCHA) nêu rõ xung đột đã nổ ra giữa các nhóm vũ trang địa phương và nhóm phiến quân M23 ở tỉnh Bắc Kivu.

Việc tái diễn các cuộc đụng độ bạo lực kể từ ngày 1/10 đã làm dấy lên lo ngại về tình hình nhân đạo ngày càng xấu đi. Khoảng 51.000 người đã buộc phải rời bỏ nhà cửa.

[Liên hợp quốc hỗ trợ quân đội CHDC Congo chống phiến quân]

Trong vòng vài ngày, các cuộc tấn công có tổ chức đã được phát động nhằm vào các ngôi làng tại các vùng lãnh thổ Masisi và Rutshuru thuộc Bắc Kivu. Giao tranh khiến giao thông tại một trong những tuyến đường chính của tỉnh này bị tê liệt. Nhiều người dân địa phương cho biết họ phải đã rời đi về phía Bắc vì sự an toàn của bản thân.

Các nhóm vũ trang hoành hành tại miền Đông CHDC Congo trong những thập kỷ qua, trong đó nhóm M23 đã chiếm giữ nhiều khu vực ở tỉnh Bắc Kivu kể từ khi nổi dậy vào cuối năm 2021.

Theo OCHA, cuộc nổi dậy của nhóm này đã khiến hơn 1 triệu người phải sơ tán./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục