CHDC Congo: Tu hinh 30 nguoi vi bao luc voi canh sat trong le Ramadan hinh anh 1Một xe ôtô bị thiêu rụi trong cuộc đụng độ do tranh giành tổ chức lễ hội kết thúc tháng Ramadan. (Ảnh: Reuters)

Ngày 15/5, nguồn tin chính thức cho biết 30 người đã bị kết án tử hình ở Cộng hòa Dân chủ Congo vì hành vi bạo lực chống cảnh sát nhân dịp kết thúc tháng lễ Ramadan ở thủ đô Kinshasa.

Trước đó, ngày 13/5, một cảnh sát đã bị sát hại khi các nhóm Hồi giáo đối địch tranh giành quyền tổ chức lễ hội kết thúc tháng Ramadan tại một sân vận động thể thao lớn ở thủ đô.

Ngày 15/5, cuộc họp nội các chính phủ Cộng hòa Dân chủ Congo đã đề cập đến cái chết của một cụ bà 81 tuổi do các hoạt động bạo lực nêu trên.

[Người Hồi giáo trên khắp thế giới bắt đầu lễ Eid al-Fitr dài 3 ngày]

Bên cạnh đó, chính phủ nước này cũng xác nhận thông tin một nữ cảnh sát đang trong tình trạng nguy kịch và 46 người khác bị thương, trong đó bao gồm nhiều người trọng thương và khoảng 10 xe cảnh sát bị hư hại, bao gồm một chiếc bị thiêu rụi hoàn toàn, trong vụ bạo lực trên.

Tổng cộng 38 người bị bắt đã có mặt tại phiên tòa được truyền hình công khai trực tiếp vào ngày 14/5 và kéo dài đến sáng sớm ngày 15/5.

Những người này phải đối mặt với các cáo buộc khác nhau, từ phạm tội có tổ chức và nổi loạn cho đến hành hung và âm mưu giết người./.

(Vietnam+)