Nữ binh sỹ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc bị sát hại tại CHDC Congo

Liên hợp quốc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình đến CHDC Congo từ năm 1999; theo đó, khoảng 12.000 binh sỹ thuộc phái bộ đã được triển khai để ngăn chặn bạo lực do hơn 120 nhóm vũ trang gây ra.
Nữ binh sỹ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc bị sát hại tại CHDC Congo ảnh 1Hiện trường một vụ tấn công ở làng Manzalaho, gần Beni, CHDC Congo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 10/5, Liên hợp quốc và Chính phủ Malawi xác nhận một nữ binh sỹ người Malawi trong Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Cộng hòa Dân chủ Congo (MONUSCO) đã thiệt mạng trong cuộc tấn công của các tay súng Hồi giáo ở tỉnh Bắc Kivu, miền Đông Cộng hòa Dân chủ Congo.

Liên hợp quốc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình đến Cộng hòa Dân chủ Congo từ năm 1999. Theo đó, khoảng 12.000 binh sỹ thuộc phái bộ MONUSCO đã được triển khai để ngăn chặn bạo lực do hơn 120 nhóm vũ trang ở miền Đông Cộng hòa Dân chủ Congo gây ra.

Cùng ngày 10/5, một nhóm dân quyền địa phương cho biết các phần tử thuộc nhóm vũ trang tự xưng Lực lượng dân chủ đồng minh (ADF) có nguồn gốc từ Uganda đã tấn công làng Kilia, cách khu vực Beni của tỉnh Bắc Kivu khoảng 18km về phía Đông Nam, khiến ít nhất 5 người thiệt mạng.

[Việt Nam kêu gọi tăng cường bảo vệ thường dân tại CHDC Congo]

ADF hoạt động tại Cộng hòa Dân chủ Congo từ những năm 1990. Nhóm này đã thực hiện hàng loạt vụ tấn công nhằm vào thường dân, sau các chiến dịch do quân đội Cộng hòa Dân chủ Congo thực hiện truy quét ADF cuối năm 2019.

Theo Liên hợp quốc, khoảng 850 đã bị sát hại trong năm 2020 liên quan các hoạt động cực đoan của ADF.

Tháng 3/2021, Mỹ đã liệt ADF vào danh sách các tổ chức khủng bố có liên hệ với tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục